Sau sai phạm xây dựng, Chủ đầu tư Green Pearl bị ‘tố’ thu phí trông giữ xe quá cao

Dân tố Green Pearl thu phí trông giữ xe quá cao

Dự án Green Pearl có địa chỉ tại số 378 phố Minh Khai (Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phong Phú – Daewoo – Thủ Đức làm chủ đầu tư.

Ngày 27/5 vừa qua, rất nhiều cư dân sinh sống tại đây đã đỗ xe chắn trước cổng ra vào, mở loa phản đối việc chủ đầu tư thu phí trông giữ xe quá cao, yêu cầu thay ban quản lý do năng lực yếu kém, bàn giao hồ sơ pháp lý dự án…

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến từ những cư dân sinh sống tại các chung cư quanh đây như Times City, Park Hill thì được biết họ không phải đóng phí trông giữ xe cao như ở Green Pearl. Rõ ràng chủ đầu tư đã lạm thu phí trông giữ xe, điều này khiến chúng tôi vô cùng bức xúc” – Một cư dân bức xúc.

Rất nhiều cư dân đã tập trung trước cổng ra vào nhằm phản đối việc chủ đầu tư lạm thu phí trông giữ xe.

Tại cuộc họp ngày 28/5 tại UBND phường Vĩnh Tuy, đại diện Công ty CP phát triển nhà Phong Phú – Daewon – Thủ Đức, để xây dựng lên giá trông giữa xe thì chủ đầu tư căn cứ theo: Chi phí thuê lại đất từ nhà nước là 3,6 tỷ đồng. Phần nữa, do số lượng căn hộ ít, toà nhà chia thành 2 sảnh khiến số lượng nhân viên và bảo vệ tăng gấp đôi…

Chủ đầu tư đang thu với mức giá là 108 nghìn đồng /xe máy; 1,35 triệu đồng /xe ô tô. Ngoài ra sau này nếu cư dân về đông hơn, chủ đầu tư sẽ đàm phán cùng cư dân về giá trông giữa xe“, đại diện chủ đầu tư nói.

Liên quan tới việc, cư dân phản ánh, chủ đầu tư đang đặt trạm barie (BOT) ngay trên lối xuống hầm dẫn tới việc đỗ xe tràn lan, gây ùn tắc tại các đường nội bộ trong khu. Đại diện chủ đầu tư lại cho rằng: “Đây không phải là công trình xây dựng, mà đây là diện tích trên mặt đường nội bộ đang do chủ đầu tư quản lý, sử dụng. Phần diện tích 1954m2 đã quy hoạch là phần diện tích trông giữa xe, thì trạm BOT là phương tiện hỗ trợ“.

Theo phản ánh của dân với Dân Việt, từ ngày 25/5/2020, nhiều cư dân Green Pearl đã bị chặn cả ô tô và xe máy, không cho xe di chuyển vào khu vực đỗ ở tầng hầm. Hậu quả cư dân không có chỗ đỗ xe tại chính nhà mình, phải đỗ trên đường và sân chơi gây ùn tắc giao thông ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cả khu cao tầng và khu liền kề.

Đại diện cư dân cũng cho biết, theo kết quả tại cuộc họp ngày 28/4/2020 do UBND phường Vĩnh Tuy cùng các cơ quan chức năng, đại diện Công ty CP phát triển nhà Phong Phú – Daewon – Thủ Đức (PPDT) có khẳng định tổ chức cuộc họp với cư dân vào ngày 20/5/2020 để làm rõ phần diện tích thuộc sở hữu chung của công ty với cư dân và sở hữu riêng của công ty cùng một số vấn đề còn khúc mắc khác.

Tuy nhiên, quá ngày 20/5 nhiều ngày, chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức cuộc họp này như đã cam kết với quý Ủy ban và đại diện cư dân. “Ban đại diện cư dân đã gửi công văn cho chủ đầu tư đề nghị tổ chức cuộc họp trước ngày 29/5/2020 nhưng chưa được trả lời. Chủ đầu tư vẫn im lặng và trốn tránh trách nhiệm như từ trước đến nay vẫn hành xử với các khách hàng mua nhà và cư dân”, đại diện cư dân bức xúc.

Green Pearl đã tồn tại nhiều vi phạm

Được biết, trong quá trình xây dựng và đưa vào sử dụng, dự án Green Pearl đã tồn tại nhiều vi phạm. Trước đó, ông Phạm Hồng Minh, Cảnh sát khu vực 14 cho biết, vào tháng 9, 10/2019 đã có cư dân vào ở (là người của chủ đầu tư).

Vào tháng 12/2019, 1/2020, người dân vào ở dịp Tết cho đến thời điểm hiện tại là 178 căn/504 căn hộ đã vào ở nhưng chưa có một hộ dân nào kê khai tạm trú tạm vắng. Ông Vũ Ngọc Hiếu, cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng khẳng định, việc chủ đầu tư đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện là chủ đầu tư đã vi phạm quy định.

Như Báo Thanh tra phản ánh, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Green Pearl bức xúc về việc chung cư nêu trên chưa được nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng mà chủ đầu tư đã thông báo, thậm chí “ép” cư dân đến nhận bàn giao căn hộ, đồng thời cho rằng chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch tỷ lệ 1/500…

Người dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Dự án Chung cư Green Pearl 378 Minh Khai.

Công dân cũng gửi đơn thư tới Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng để phản ánh, đề nghị xử lý nghiêm những vi phạm theo quy định. Thậm chí, một số người dân đã tổ chức căng băng rôn, biểu ngữ trên phương tiện cá nhân ở cổng dự án để phản đối những dấu hiệu sai phạm tại đây.

Vào ngày 9/4/2020, UBND quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư, số tiền xử phạt là 40 triệu đồng.

Công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm, xây dựng công trình sai nội dung GPXD số 151/GPXD và bản vẽ thiết kế được duyệt tại khu khu nhà ở thấp tầng dự án Green Pearl 378 Minh Khai do UBND quận Hai Bà Trưng cấp ngày 29/3/2016.

Đồng thời, công trình cũng bị đình chỉ thi công, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng, nếu hết thời hạn này mà chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép điều chỉnh thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ