Shop House ‘ma’ trong Khu công nghiệp Sông Công II – Thái Nguyên

Theo tìm hiểu được biết, Công ty TNHH Quốc Tế H&A Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 4601545566 do Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên cấp ngày 25/9/2019 có địa chỉ trụ sở chính tại số 647 đường Lương Ngọc Quyến, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Công ty có vốn điều lệ 2 tỷ đồng, đại diện pháp luật là bà Bùi Thị Thái.

Công ty TNHH Quốc Tế H&A Việt Nam mới thành lập và có vốn điều lệ là như thế nhưng chỉ chưa đầy hai tháng sau ngày thành lập, Công ty này đã là chủ đầu tư dự án Cung cấp dịch vụ trong khu công nghiệp Sông Công II. Địa điểm thực hiện dự án tại lô TT1, Khu công nghiệp Sông Công II, xã Tân Quang, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Dự án Shop House “ma” trong Khu công nghiệp Sông Công II – Thái Nguyên.

Cụ thể, ngày 08/11/2019, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với Mã số dự án 1450310681 cho Công ty TNHH Quốc Tế H&A Việt Nam với nội dung dự án đầu tư Cung cấp dịch vụ trong khu công nghiệp Sông Công II. Mục tiêu của dự án là: Kinh doanh nhà hàng; Kinh doanh cửa hàng dịch vụ tiện ích phục vụ các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; Bán buôn, bán lẻ xăng dầu. Dự án có quy mô nhà hàng cửa hàng 2 tầng, cây xăng 3.000m2 với tổng diện tích đất sử dụng 13.826m2, tổng số vốn đầu tư của dự án là 50 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Điều này khiến dư luận có quyền nghi ngại về năng lực cả về tài chính lẫn kinh nghiệm của Công ty TNHH Quốc Tế H&A Việt Nam và lo lắng cho số phận của dự án liệu có về đích đúng tiến độ? Với một Công ty còn non trẻ mới thành lập chưa đầy hai tháng và có vốn điều lệ vỏn vẹn hai tỷ đồng liệu có xứng đáng với một dự án có tổng diện tích đất sử dụng lên tới 13.826m2, tổng số vốn đầu tư của dự án là 50 tỷ đồng? Hay ở đây là sự ưu ái của Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên giành cho Công ty TNHH Quốc Tế H&A Việt Nam?

Công ty TNHH Quốc Tế H&A Việt Nam mới thành lập chưa được 2 tháng nhưng được thực hiện dự án với quy mô 1,3ha với vốn đầu tư 50 tỷ đồng.

Dấu hỏi về quy trình thẩm định cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên cho chủ đầu tư dự án?

Như vậy, Công ty TNHH Quốc Tế H&A Việt Nam với vốn điều lệ 2 tỷ đồng là thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án Cung cấp dịch vụ trong khu công nghiệp Sông Công II. (Dự án có tổng số vốn đầu tư 50 tỷ, tổng diện tích đất sử dụng khoảng hơn 1,3ha).

Phải chăng đây là một trong những lý do để dư luận có nghi ngại về năng lực cả về tài chính lẫn kinh nghiệm của Công ty TNHH Quốc Tế H&A Việt Nam và lo lắng cho số phận của dự án dự án Cung cấp dịch vụ trong khu công nghiệp Sông Công II liệu có về đích đúng tiến độ? Đồng thời đặt Dấu hỏi cho Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên về quy trình thẩm định nhu cầu sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho chủ đầu tư dự án có tuân thủ đúng quy định của Luật đất đai.

Hiện tại khu đất tại dự án chỉ là bãi đất trống chưa có bất kỳ dấu hiệu nào của việc thi công xây dựng.

Ở một diễn biến khác, những nghi ngại của dư luận về năng lực của chủ đầu tư dự án và quy trình thẩm định dự án lại càng có cơ sở, khi hiện nay tại lô TT1, Khu công nghiệp Sông Công II, các đơn vị phân phối bất động sản, thực hiện việc quảng cáo, rao bán rầm rộ các sản phẩm của khu đất với tên gọi là Shop House. Nguy hiểm hơn thì thực hiện hành vi ký hợp đồng nhận đặt cọc, đặt chỗ với khách hàng mặc dù ở thời điểm hiện tại chưa có bất kì một cửa hàng, nhà hàng nào được xây dựng.

Đội ngũ nhân viên Sale đang tư vấn cho khách hàng rất nhộn nhịp tại dự án.

Theo ghi nhận của Pv Môi trường và Đô thị Việt Nam, hiện nay việc quảng cáo, và giao dịch ở lô TT1, Khu công nghiệp Sông Công II là rất sôi động với đội ngũ nhân viên sale luôn sẵn sàng túc trực “cò mồi”, tư vấn cho khách hàng. Việc huy động vốn trái phép tại đây không khác gì hậu quả của việc doanh nghiệp trẻ, vốn điều lệ thấp nên “khát vốn” đành làm bừa, làm ẩu.

Theo Khoản 2, khoản 4 Điều 14 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai Quy định chi tiết về điều kiện đối với người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư như sau:

Khoản 2, Điều 14 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP: Điều kiện về năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư được quy định:

a) Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên;

Khoản 4 Điều 14 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định: Thời điểm thẩm định các điều kiện quy định tại Điều này được thực hiện đồng thời với việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất của chủ đầu tư khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư, thẩm định dự án đầu tư, lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hoặc chấp thuận đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về xây dựng đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất thì thời điểm thẩm định được thực hiện trước khi tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất.

Bài tiếp: Cận cảnh việc mua bán và những bản hợp đồng đặt chỗ thiện chí chứa đựng nhiều rủi ro cho khách hàng.

Theo Pháp luật Dân Sinh