Sóc Sơn – Hà Nội: Dự án cải tạo chuồng gà biến thành khu du lịch sinh thái

Theo tìm hiểu, phần đất mà khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh đang xây dựng là đất được ông Nguyễn Quốc Phi quản lý và sử dụng trong nhiều năm qua với mục đích là xây nhà để ở, chuồng trại chăn nuôi, trồng cây, thả cá.

Dự án xây dựng chuồng gà bị biến hình thành nhà hàng, khu lưu trú ngắn ngày để kinh doanh.

Dự án xây dựng chuồng gà bị biến hình thành nhà hàng, khu lưu trú ngắn ngày để kinh doanh.

Một trong những khu nhà được xây dựng kiên cố, thiết kế hiện đại, sang trọng.

Tổng diện tích khu đất khoảng 15,45 ha với 3 loại đất là: Đất mặt nước nuôi trồng thủy sản; đất do chủ sử dụng tự khai hoang và mua thêm ruộng khai hoang của một số hộ dân; đất lâm nghiệp được giao theo sổ lâm bạ.

Tháng 10/2012, ông Phi được UBND Huyện Sóc Sơn chấp thuận về việc phê duyệt dự toán hoàn thành dự án nâng cấp xây mới chuồng gà đẻ. Tuy nhiên, đến khi các công trình chuồng trại nói trên đã xuống cấp, ông Phi làm đơn xin cải tạo, nâng cấp, sửa chữa công trình để tiếp tục phát triển sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng công nghệ cao.

Khu vực nhà hàng phục vụ ăn uống và tổ chức sự kiện rộng, hoành tráng.

Sau khi phát hiện công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, ngày 31/08/2020, tổ quản lý trật tự xây dựng (QLTTXD) xã Phù Linh đã tiến hành kiểm tra hoạt động xây dựng tại khu vực Đồng Chầm đối với công trình xây dựng của ông Nguyễn Quốc Phi.

Tại biên bản kiểm tra nêu rõ: “Chủ đầu tư đang tổ chức thi công xây dựng công trình trên diện tích đất khoảng 741m2. Hiện công trình đã đổ bê tông đế móng 28 cột, mỗi cột kích thước 0,6mx1,6m… Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư chưa cung cấp được hồ sơ giấy tờ về xây dựng, cải tạo, sửa chữa công trình”. Tổ QLTTXD đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng và có văn bản báo cáo UBND huyện Sóc Sơn.

Công nhân đang xây dựng hồ bơi rộng lớn ở khu vực trung tâm.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hòa – cán bộ địa chính xã Phù Linh: “UBND xã có thiết lập hồ sơ để báo cáo UBND huyện Sóc Sơn do việc xử lý vượt quá thẩm quyền của UBND xã, tuy nhiên cho đến nay UBND huyện vẫn chưa có văn bản trả lời và hướng xử lý”.

Có mặt tại khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh, PV không tìm thấy hình ảnh nào cho thấy đây là dự án xây dựng chuồng gà đẻ. PV chỉ thấy thấy ngỡ ngàng về độ hoành tráng của một khu du lịch sinh thái với đúng tên gọi mà chủ đầu tư đặt ngay trước cổng vào.

Tiểu cảnh có tên của khu du lịch được đặt ngay trước cổng vào.

Tại đây, PV được gặp một nhân viên giới thiệu, khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh đã đi vào hoạt động, khu lưu trú riêng biệt, thiết kế khác lạ thu hút khách có nhu cầu với mức giá khoảng 1,5 triệu đồng một đêm. Ở trung tâm là thảm cỏ xanh và hồ nước rộng, tiểu cảnh, đá trang trí… xen lẫn đó là 2 công trình nhà ở xây dựng kiên cố với diện tích hàng trăm mét vuông, thiết kế mang lối kiến trúc nhà hiện đại. Khu vực trung tâm, chủ đầu tư đang hoàn thiện một hệ thống bể bơi tương đối rộng ngay trong khuôn viên của khu sinh thái.

Một số hình ảnh khác về Dự án được phê duyệt là xây dựng chuồng gà đẻ.

Điều đáng chú ý là đất mặt nước nuôi trồng thủy sản khoảng 10,85 ha (đất hồ Đồng Chầm) là quỹ đất công do UBND xã Phù Linh quản lý, được thôn Vệ Linh cho thuê thầu nhiều năm trước đây. Đến năm 2014, UBND Xã Phù Linh có quyết định thanh lý, hủy bỏ, chấm dứt hợp đồng thuê đất, tuy nhiên ông Phi vẫn tiếp tục sử dụng cho đến tận bây giờ mà không thông qua đấu giá để cho thuê.

Một số hình ảnh khác về Dự án được phê duyệt là xây dựng chuồng gà đẻ.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ làm việc với UBND Huyện Sóc Sơn, tuy nhiên sau nhiều lần liên hệ phía UBND huyện Sóc Sơn vẫn chưa có hồi âm.

Việc một khu du lịch có diện tích hàng chục hecta xây dựng và đưa vào hoạt động không phép trong một thời gian dài mà chính quyền địa phương không có phương án xử lý, dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về năng lực quản lý của chính quyền địa phương, thậm chí dư luận còn cho rằng chính quyền cố tình “làm ngơ” trước các công trình vi phạm trật tự xây dựng và sử dụng đất không đúng mục đích.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Tạp chí Đời sống và Pháp luật