Tecco Green View 3: Dân ‘kêu trời’ vì căn hộ xuống cấp nhếch nhác và thấm dột

Mới nhận nhà vài tháng đã thấm dột, xuống cấp nhếch nhác

Toà nhà chung cư Tecco Green View 3 (có địa chỉ tại khối 9, phường Lê Lợi, thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An) do Tập đoàn Tecco làm chủ đầu tư.

Tecco Green View 3 là một trong những dự án chung cư Green View tại TP Vinh có vị trí giao thông thuận lợi, thiết kế đa dạng về diện tích, tiện ích nội khu chất lượng… tạo nên khu dân cư đáng sống bậc nhất trong các khu chung cư tại thành phố Vinh. Với những gì đã quảng cáo, hàng trăm hộ dân đã tin tưởng lựa chọn mua căn hộ tại đây, dù giá cao hơn những toà chung cư khác từ 3 đến 5 triệu đồng/m2.

Thế nhưng, đây cũng là một sản phẩm sớm nhận được phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng. Dù mới nhận căn hộ được hơn 6 tháng nhưng nhiều hộ dân chung cư Tecco Green View 3 tại TP Vinh (Nghệ An) đã phải “kêu trời” vì chất lượng nhà xuống cấp và có hiện tượng thấm dột.

Tecco Green View 3 cũng là một sản phẩm sớm nhận được phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng.

Các căn hộ nhanh chóng có biểu hiện xuống cấp, nhếch nhác. Theo phản ánh của một số hộ dân, khi vào ở được ít tháng, sau những trận mưa, căn chung cư có hiện tượng bị nước tạt vào làm ngấm tường, sau đó xuất hiện rêu mốc. Cho đến thời gian gần đây, thì tình trạng thấm, dột bị nhiều hơn, từ phòng ngủ cho đến nhà vệ sinh rất bất cập cho việc sinh hoạt.

Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Pháp Luật, tại tầng 19 và tầng 20 chung cư Tecco Green View 3 thì phòng ngủ, phòng bếp một số hộ bị thấm khiến sơn tường bong tróc. Nhiều hộ dán tường bằng giấy cũng bị bong tróc nham nhở… Thấm dột bong tróc là vậy, nhưng theo phản ánh của người dân thì việc khắc phục tình trạng đó cũng là một câu chuyện dài.

Tình trạng thấm dột tại một căn hộ tại tầng 20 chung cư Tecco Green View 3.

Đến nay việc bảo trì sửa chữa cũng chưa thực hiện, rất ảnh hưởng đến sinh hoạt. Riêng căn hộ của tôi đã họ đến sửa cả gần tháng nay, nhưng vẫn chưa xong, bây giờ đã mua rồi cũng không trả lại được” – Chị N.H.L cư dân tại chung cư này phản ánh.

Trước phản ánh trên, ông Thiều Mạnh Hoài – Phó Giám đốc Công ty Sài Gòn Land cho hay, chung cư Green View 3 đã có khoảng 90% các hộ vào ở từ cuối năm 2019. Hiện nay, có vài chục căn hộ bị thấm dột. Có những hộ đã khắc phục xong. Nguyên nhân là do nước thấm từ nhà vệ sinh ra. Do các hộ đã vào ở nên việc sửa chữa cũng khó khăn. Nếu sửa nhà trên thì phải xin phép nhà dưới nên rất bất tiện.

Quá trình tìm hiểu, tại hợp đồng mua nhà giữa người dân và Công ty Sài Gòn Len thể hiện: Bên bán cam kết bảo đảm chất lượng công trình theo đúng yêu cầu trong thiết kế công trình đã được Sở Xây dựng thẩm duyệt, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành. Xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng theo quy hoạch và nội dung hồ sơ dự án đã được phê duyệt, đảm bảo khi bàn giao, bên mua có thể sử dụng sinh hoạt bình thường.

Ngoài ra, bên bán có trách nhiệm bảo hành công trình trong thời gian 60 tháng kể từ ngày bàn giao căn hộ. Bên bán sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo hành bằng biện pháp yêu cầu các nhà cung cấp đã ký hợp đồng cung cấp sản phẩm với bên bán thực hiện nghĩa vụ bảo hành theo thời hạn quy định tại hợp đồng đã ký khi có sự cố hư hỏng xảy ra. Việc bảo hành được thực hiện bằng biện pháp thay thế hoặc sửa chữa. Trường hợp thay thế thì phải đảm bảo các thiết bị tương đương hoặc tốt hơn.

Bên mua phải kịp thời thông báo bằng văn bản cho bên bán khi căn hộ có các hư hỏng thuộc diện được bảo hành. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của bên mua bên bán có trách nhiệm bảo hành sửa hư hỏng theo đúng quy định. Nếu bên bán chậm thực hiện việc bảo hành mà gây thiệt hại cho bên mua thì phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Vậy nhưng, theo phản ánh của các hộ dân tại đây, việc sửa chữa của chủ đầu tư đối với các căn hộ bị hư hỏng còn chậm, kéo dài, làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Nhằm bảo đảm quyền lợi và cuộc sống của hàng trăm hộ dân khi mua căn hộ tại Tecco Green View 3 (do Tập đoàn Tecco làm chủ đầu tư), thiết nghĩ, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần kiểm tra chất lượng thi công toà nhà có đảm bảo và đúng như thiết kế được phê duyệt.

Tecco: Tai tiếng về vi phạm hành chính trật tự xây dựng

Tập đoàn Tecco là một trong những nhà đầu tư lớn về lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xuất hiện đầu tiên tại Nghệ An. Và đây cũng là doanh nghiệp “đầu tàu” về số dự án bất động sản với hàng chục tòa chung cư cao tầng, được xây dựng trên các lô đất đắc địa của TP. Vinh. Nhưng Tecco cũng là một trong những cái tên đứng ở “tốp đầu” về số vụ vi phạm hành chính trật tự xây dựng.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên mà dự án là “con” của Tập đoàn Tecco sai phạm. Dự án Nhà ở Lê Lợi nằm tại khu đất số 215 đường Lê Lợi, tp.Vinh cũng là một ví dụ điển hình.

Năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định phê duyệt quy hoạch dự án nhà ở Lê Lợi với quy mô 21 tầng, tuy nhiên Tổng công ty Tecco – Chi nhánh Nghệ An đã xây thành 22 tầng, tầng 1 và 2 mỗi tầng thêm 1 căn hộ để ở. Tầng 22 được điều chỉnh thành căn hộ penthouse không phép.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng không theo quy hoạch chi tiết của dự án, vị trí hạng mục cây xanh công cộng đã bị thay thế bằng nhà để xe chồng lên với diện tích hàng trăm m2.

Với những sai phạm trên, chủ đầu tư đã bị lập biên bản và bị cơ quan chức năng xử phạt.

Không chỉ hai dự án trên mà dự án chung cư Trường Thịnh ở địa chỉ số 88 đường Võ Thị Sáu, phường Trường Thi (TP. Vinh) do Công ty cổ phần Tecco Miền Trung làm chủ đầu tư hiện đã đưa vào sử dụng cũng từng bị UBND tỉnh Nghệ An ra “tối hậu thư” để chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Ví như khối nhà 1 và khối nhà 2 đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng chủ đầu tư vẫn cho người dân vào ở hay việc bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc xây dựng theo tiến độ được phê duyệt… Qua kiểm tra, UBND phường Trường Thi cũng đã nhiều lần lập biên bản vi phạm hành chính và trình lên UBND TP. Vinh xử phạt.

Đặc biệt mới đây, lợi dụng vào việc cải tạo vỉa hè và cảnh quan xung dự án khu chung cư Tecco Bến Thủy, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vinh (gọi tắt Cty Vinhland – đơn vị thành viên của Tập đoàn Tecco) đã đầu nối trực tiếp, xâm phạm nghiêm trọng lên tuyển mương thoát nước số 3 TP. Vinh.

Hành vi vi phạm pháp luật, đe dọa đến an toàn công trình đã nhiều lần bị Cơ quan chức năng “tuýt còi”, yêu cầu dừng thi công nhưng Cty này vẫn phớt lờ, thách thức pháp luật… Sau khi bị dư luận lên án gay gắt, Cty Vinhland bị đề nghị xử phạt hơn 100 triệu đồng.

Theo điều tra của phóng viên An ninh Tiền tệ thì đến nay phần lớn các dự án trên của các Công ty thành viên của Tập đoàn Tecco Nghệ An đều đã bị các Cơ quan chức năng ở Nghệ An ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và doanh nghiệp này cũng đã chấp hành nộp phạt.

Vậy nhưng điều khá bất ngờ là “số phận” chung của các hạng mục sai phạm ở các dự án mà chủ đầu tư là “con” của Tập đoàn Tecco lại vẫn chưa bị tháo dỡ hoặc đã “hợp thức hóa” sai phạm?

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ