Thành lập 3 thị xã tại Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên, liệu có xảy ra sốt đất cục bộ?

Khi cơn sốt đất nền ven biển tại Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên vừa lắng xuống được nửa năm thì thông tin ba thị xã mới sắp được thành lập Đông Hòa (Phú Yên), Hoài Nhơn (Bình Định) và Nghi Sơn (Thanh Hóa) lại tiếp tục khiến thị trường BĐS tại 3 vùng đất này sôi động.

Đầu tháng 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã ban hành các nghị quyết thành lập ba thị xã gồm Đông Hòa (Phú Yên), Hoài Nhơn (Bình Định) và Nghi Sơn (Thanh Hóa) kể từ ngày 1-6-2020. Thông tin này ngay lập tức đã tác động đến thị trường đất nền ba khu vực này trong bối cảnh thị trường BĐS nơi đây vốn dĩ đã sốt cục bộ nhiều khu vực từ giữa năm 2019.

Chứng kiến những cơn sốt đất chưa từng có năm 2019

Cụ thể, hồi tháng 10/2019 đất nền một số khu vực tại Bình Định xảy ra tình trạng sốt cục bộ. Trước tình trạng này, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý, đảm bảo ổn định thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh; nghiêm túc thực hiện việc xây dựng, báo cáo dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS theo quy định…

Tại huyện Hoài Nhơn, Sở Xây dựng đã ban hành văn bản đề nghị UBND huyện Hoài Nhơn có biện pháp ngăn chặn, chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân môi giới BĐS mở bán, nhận đặt cọc, giữ chỗ đất nền không đúng quy định đối với một số dự án đất nền chưa đủ pháp lý tại khu vực này. Khi các văn bản này được ban hành, rất nhiều người dân ở huyện Hoài Nhơn, trong và ngoài tỉnh lo lắng vì trót tin vào các tổ chức, cá nhân môi giới và đồng ý ký hợp đồng đặt cọc mua bán đất nền, nộp tiền theo tiến độ.

Thông tin Hoài Nhơn lên thị xã thời gian gần đây đã ngay lập tức tác động đến giới đầu tư, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến Hoài Nhơn đón đầu cơ hội bởi theo các nhà đầu tư giá đất tại Hoài Nhơn vẫn còn rẻ nhưng tiềm năng rất lớn khi Hoài Nhơn chỉ cách TP Quy Nhơn 85km; cách sân bay Phù Cát hơn 75km. Cửa ngõ phía Bắc huyện Hoài Nhơn là Sa Huỳnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi), có bãi biển cát vàng tuyệt đẹp đang phát triển mạnh về du lịch biển. Trong khi, vùng ven biển Hoài Nhơn nối từ Sa Huỳnh vào phía Nam, bãi biển đẹp không kém, lại có cửa biển Tam Quan, nổi tiếng là “thủ phủ” của nghề câu cá mập đại dương.

Tại Đông Hòa (Phú Yên), hồi cuối năm 2018 thị trường từng chứng kiến cơn sốt đất chưa từng có tại đây. Giá đất nền ven biển Phú Yên được “thổi” lên 3-5 lần tạo ra cơn sốt mua bán chưa từng có. Dân biển, thay vì bàn chuyện cá tôm, lại nói về giá đất trong hoang mang. Những khu phố Phú Thọ, Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3 nằm ven biển ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) tăng giá mạnh

Được biết, nguyên nhân Đông Hòa (Phú Yên) sốt đất thời điểm này là do các thông tin hình thành các đặc khu, vì thế các khu vực lân cận cũng “ăn theo”. Nhiều nhà đầu tư cho biết rằng do thấy vùng đất ven biển phía nam tỉnh Phú Yên có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, lại gần đặc khu Vân Phong của Khánh Hòa, dự báo phát triển mạnh nên “mua đất để đầu tư”.

Còn tại Thanh Hóa, năm 2019 theo ghi nhận của giới kinh doanh BĐS giá đất nhiều nơi ở Thanh Hoá tăng trung bình khoảng 30-40%, thậm chí có nơi sốt cục bộ lên tới 100% ở khu vực ven biển. Thị trường bất động sản Thanh Hóa được ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam đánh giá là một trong những thị trường hấp dẫn nhất trong năm 2019.

Nếu như năm 2019 cơn sốt đất tại Thanh Hóa chủ yếu tập trung tại các khu vực vệ tinh xung quanh trung tâm Tp.Thanh Hóa như Sầm Sơn, Bỉm Sơn, Quảng Cư, Quảng Phú, Quảng Tân… thì tại khu tinh tế Nghi Sơn giá chưa bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, theo anh Quang, môi giới nhà đất tại Thanh Hóa cho biết từ vài tháng nay thông tin Nghi Sơn lên thị xã đã đón nhiều nhà đầu tư về đây đón trước tiềm năng khi vùng đất này chứng kiện sự phát triển vượt bậc trong những năm gần.

Thị trường bất động sản hồi phục sẽ cần một khoảng thời gian rất dài

Thị trường bất động sản trong những tháng đầu năm 2020 phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức. Trong khi những chính sách pháp lý còn chưa được tháo gỡ thì đại dịch Covid-19 lại một lần đẩy thị trường lâm vào thế “khó chồng thêm khó”. Theo ghi nhận, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều bị tác động rõ rệt, các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị (PR), bán hàng đều bị hủy bỏ….

Trong đó, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel) và thị trường bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là tình trạng các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị khách thuê trả lại.

Theo các chuyên gia, mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát khá tốt tại Việt Nam nhưng để thị trường bất động sản hồi phục sẽ cần một khoảng thời gian rất dài. Đặc biệt là quá trình khôi phục nguồn cầu sau khi đại dịch tác động lên mọi ngành nghề gây sụt giảm nghiêm trọng về tổng mức GDP trên cả nước.

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Đào – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Viethome nhận định, có hai xu hướng có thể diễn ra song song nhau. Nếu nhìn ở khía cạnh tiêu cực hơn thì thị trường sẽ có xu hướng đi xuống trong ngắn hạn.

Thanh Nga(TH)/ Sở hữu trí tuệ