Thị trường bất động sản Bình Dương: Sự trỗi dậy của vùng đất tiềm năng

Từ nhiều tháng nay, thị trường bất động sản trên toàn quốc đang chịu nhiều tác động của yếu tố.

Tại Tp.HCM trong Quý I/II/III, hầu như không có dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý nào được chào bán ngoài thị trường. Chỉ xuất hiện 1 số dự án ở khu Đông thành phố, nhưng với mức giá “trên trời” khiến có những người có thu nhập thấp, người có nhu cầu ở thực không còn khả năng tiếp cận với nhà ở Tp.HCM.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản giáp ranh Tp.HCM lại khá sôi động, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Trong đó, tỉnh Bình Dương là một ví dụ điển hình về vùng giao thoa, có lợi thế về vị trí địa lý, tốc độ phát triển, cơ sở hạ tầng…nơi đây đang trở thành điểm đến trong xu hướng dịch chuyển của nhiều nhà đầu tư.

Theo thông tin từ ông Phạm Trọng Nhân – Giám đốc sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, 6 tháng đầu năm, tổng vốn FDI trên địa bàn tỉnh này đạt trên 2,5 triệu USD, bằng 180% so với cùng kỳ năm 2021.

Tính lũy kế, đến nay Bình Dương đang đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI với 4.053 dự án, tổng vốn đăng ký đạt hơn 39,55 tỷ USD, chiếm hơn 9,3% FDI của cả nước.

Bình Dương hiện có gần 40 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích lên đến hơn 11.000ha, chiếm 1/4 diện tích khu công nghiệp toàn miền Nam.

Tỉnh Bình Dương hiện nay có 31 khu công nghiệp với tổng diện tích 12.721ha, trong đó có 29 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 11.021ha, tỷ lệ lấp kín đạt trên 80%.

Hiện nay, các chỉ số FDI liên tục tăng, phạm vi hoạt động của các cụm khu công nghiệp ngày càng mở rộng đã tạo cho Bình Dương nhiều cơ hội phát triển về kinh tế xã hội, khiến nơi đây thành điểm đến của nhiều người dân tứ xứ.

Hạ tầng của tỉnh Bình Dương hiện đang đồng bộ kết nối với Tp.HCM khiến thời gian di chuyển gần hơn, tiện lợi hơn.

Trước đó, những tên tuổi lớn của nước ngoài như Tukyu, GoucoLand, CapitaLand, Setia, MapleTree, Sembcorp, AEON, Central Retail… đều triển khai các dự án đô thị, nhà ở hoặc bất động sản thương mại, bất động sản công nghiệp trên địa bàn Bình Dương.

Ngoài ra, các tập đoàn bất động sản lớn của Việt Nam cũng nhanh chóng nhận diện tiềm năng của Bình Dương, nhất là đầu tư phát triển các dự án nhà ở đáp ứng nhu cầu đang tăng cao.

Đơn cử như các tập đoàn Vingroup; Hưng Thịnh; Trần Anh Group, Cát Tường, Đất Xanh Group, LDG Investment; Nam Long, Phú Đông Group… Hiện trên địa bàn Bình Dương đang có hàng trăm dự án lớn được phát triển.

Chia sẻ về tiềm năng bất động sản của các khu vực tiệm cận, ông Ngô Quang Phúc – Tổng Giám đốc Phú Đông Group nhận định, “Xu hướng nhà đầu tư đổ về vùng ven Tp.HCM hiện nay đang gia tăng nhanh chóng, khu vực cận thành phố sẽ trở thành thị trường cực kỳ tiềm năng để phát triển dự án nhà ở thương mại vừa túi tiền. Các địa phương khu vực vùng ven dần trở thành đối trọng của Tp.HCM cả về nguồn cung cũng như số lượng dự án và số lượng giao dịch”.

Tổng giám đốc Phú Đông Group cũng cho rằng, với tốc độ phát triển nhà ở như hiện nay, tỉnh Bình Dương không còn là vệ tinh mà dần trở thành đối trọng của Tp.HCM. Theo đó, Bình Dương trở thành một trong những khu vực nổi trội với nguồn cung nhà ở dồi dào, đa phân khúc, đặc biệt là phân khúc nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.

“Tỉnh Bình Dương có hạ tầng giao thông tốt, khu công nghiệp phát triển và thu hút được hàng tỷ USD mỗi năm cho việc đầu tư… đây chính là điểm đến của nhiều doanh nghiệp, kéo theo sự phát triển của bất động sản, nhu cầu nhà ở của người dân, nhu cầu đầu tư..” ông Ngô Quang Phúc chia sẻ.

Bất động sản - Thị trường bất động sản Bình Dương: Sự trỗi dậy của vùng đất tiềm năng (Hình 3).

Một dự án được xây dựng cạnh khu công nghiệp VSIP 2, để phục vụ nhu cầu của người dân cũng như các chuyên gia.

Ông Lê Đình Lăng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển Địa ốc Song Long cho hay “Năm 2022 không phải là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản tại Tp.HCM vì thanh khoản thị trường chậm. Chính vì vậy, một số tỉnh vùng tiệm cận như Bình Dương, Long An và Đồng Nai sẽ là điểm đến cho khách hàng”.

“Ngoài việc mua bán, đầu tư chung cư cạnh các trục đường chính, hoặc khu công nghiệp, người dân sẽ có nhiều cơ hội hơn với các phân khúc đất nền với giá cả phải chăng vừa túi tiền và được các công ty hỗ trợ vay tài chính như khu vực thị xã Bến Cát; huyện Bàu Bàng; huyện Phú Giáo… nhưng khu vực đất cạnh các khu, cụm công nghiệp. Đây không chỉ là tiềm năng lâu dài mà còn giúp cho người mua sở hữu được bất động sản của chính mình”, ông Lăng cho hay.