TP.HCM: Doanh nghiệp rao bán dự án ‘ma’ Khu dân cư TVC, chính quyền Củ Chi ở đâu?

Thời gian gần đây, nhiều dự án “ma” đã được cơ quan chức năng bóc trần sự thật, điển hình là một loạt các dự án của “Alibaba, Angel Lina, Hoàng Kim…”. Thế nhưng, trên địa bàn huyện Củ Chi vẫn nghiễm nhiên tồn tại dự án “ma” Khu dân cư TVC mà không có sự can thiệp từ chính quyền.

Theo quảng cáo, dự án khu dân cư TVC (thuộc hai xã Phước Vĩnh An và Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) do Công ty Cổ phần Địa ốc Xây dựng và Đầu tư Sài Gòn (SCTI) làm chủ đầu tư và công ty Cổ phần đầu tư Kinh doanh địa ốc Á Châu (Á Châu Land) là đơn vị phát triển và phân phối. Dự án chia làm 2 khu TVC1 thuộc địa phận xã Phước Vĩnh An và khu TVC2 thuộc xã Tân Thông Hội với tổng diện tích gần 25.000 m2 bao gồm 149 lô đất nền.

Tuy nhiên, qua quá trình xác minh, trên địa bàn huyện Củ Chi không có dự án nào mang tên Khu dân cư TVC mà thực tế đây là khu đất của cá nhân ông Đỗ Quang Nam. Và ông Nam đang có nhu cầu đề nghị được đầu tư cơ sở hạ tầng để tách thửa theo quy định của pháp luật.

Chính quyền Củ Chi “bất lực” trước dự án “ma” TVC?

Đồng thời, khu đất của ông Đỗ Quang Nam mới chỉ có bản đồ quy hoạch chi tiết 1/2000. Ngoài ra, tổng diện tích gần 25.000 m2 của cả khu đất trên thì chỉ có khoảng 14.695 m2 có chức năng quy hoạch là đất ở, còn lại vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, cũng như không nằm trong quy hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) của huyện Củ Chi đã được UBND TP.HCM phê duyệt.

Đến thời điểm hiện tại, khu đất này vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng và cũng chưa được nghiệm thu theo quy định. Thế nhưng không hiểu bằng cách nào, SCTI đã “bắt tay” Á Châu Land đã dựng lên và tung ra thị trường một dự án “ma” với tên gọi Khu dân cư TVC, thu lợi bất chính từ khách hàng?

Theo ghi nhận thực tế, đã có rất nhiều phiếu thu tiền đặt cọc giữ chỗ, thậm chí là các văn bản thoả thuận đặt cọc giữa STCI, Á Châu Land đã ký với nhiều khách hàng trong suốt thời gian dài. Đồng nghĩa với việc các công ty này có dấu hiệu lừa đảo, rao bán dự án “ma”, đẩy khách hàng đến những rủi ro khôn lường?

Khu đất của ông Nam đã có hoạt động xây dựng sai phép

Ngoài ra, tại khu đất đang trong quá trình đầu tư cơ sở hạ tầng của ông Đỗ Quang Nam đã có hơn 3 hạng mục công trình xây dựng nhà ở đã và sắp hoàn thiện mà không có sự can thiệp, xử lí từ chính quyền huyện Củ Chi.

Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của cơ quan chức năng huyện Củ Chi ở đâu trong sự việc này? Liệu rằng có sự “bảo kê” của chính quyền Củ Chi hay không mà những công ty kia có thể vô tư rao bán một dự án “ma” trong thời gian dài như vậy?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Phước Thành/Sở hữu Trí tuệ