Trường Tiền Group: Rầm rộ huy động vốn với những dự án ‘bánh vẽ’

Điểm mặt những dự án ‘bánh vẽ’ của Trường Tiền Group

Tính pháp lý của những hợp đồng mà Gold Garden giới thiệu với những gói đầu tư siêu lợi nhuận cho những “dự án” mà họ đưa ra như dự án nhà máy điện rác ở Đông Hà – Quảng Trị, dự án Dự án sky Garden Định Công, dự án Cây Bồ Đề – Đồng Mô… là điều cần được quan tâm làm rõ. Vì sao vậy?

dự án điện rác Quảng trị, theo dự kiến, dự án này bắt đầu triển khai thực hiện từ giữa năm 2016, đến tháng 6/2017 sẽ vận hành chạy thử nhà máy và đến tháng 3/2018 sẽ được đưa vào hoạt động chính thức. Tuy nhiên, có thể thấy rõ bức tranh màu xám u ám về dự án này, vì dự án này vốn đã bị UBND tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định về việc chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án vì chậm tiến độ từ 23/6/2015.

Hơn nữa, cho đến nay theo thông tin nhận được từ ông Lê Văn Phúc – Chánh văn phòng UBND TP Đông Hà, khi được hỏi có Tập Đoàn Trường Tiền đầu tư vào nhà máy điện rác nào không thì câu trả lời là “chưa có nhà máy điện rác nào cả”.

Tiếp đến, dự án Sky Garden được khởi công ngày 14/1/2012 với tổng diện tích khoảng 7.000m2, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3/2014, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại thì dự án chỉ là một “Vườn bê tông” hoen rỉ bởi đã dừng thi công nhiều năm.

Dự án Sky Garden được khởi công ngày 14/1/2012, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3/2014, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại thì dự án chỉ là một “Vườn bê tông” hoen rỉ.

Được biết, Dự án ban đầu có quy mô gồm 28 tầng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, 2 tầng hầm, 360 căn hộ do công ty TNHH Định Công làm chủ đầu tư. Vậy nếu tập đoàn Trường Tiền đã góp vốn tại sao đến giờ vẫn chưa triển khai xây dựng dự án này?

Tiếp theo, Trường Tiền Group tiếp tục gây nghi ngờ về tính xác thực góp vốn đầu tư vào hai dự án như Khu nghỉ dưỡng spa cây Bồ Đề và chung cư Sky Garden Định Công.

Trả lời báo chí, ông Lê Khánh Trình – Chủ tịch Trường Tiền Group cho biết, tập đoàn đã ký hợp đồng hợp tác, thu xếp vốn để đầu tư và tiếp tục triển khai hai dự án. Trong đó, ngày 15/5/2018, Trường Tiền Group đã ký họp đồng góp 65% vốn của dự án Khu nghỉ dưỡng spa cây Bồ Đề. Dự án này có địa chỉ xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội với diện tích 103.470,5m2 do Công ty cổ phần đầu tư thương mại Đồng Mô làm chủ đầu tư. Tổng số vốn đầu tư của dự án là 440,747 tỉ đồng.

Tại dự án Sky Garden Định Công do Công ty TNHH Định Công là chủ đầu tư (địa chỉ số 12 ngõ 115 phố Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội), Trường Tiền Group cho biết đã góp 40% vốn vào dự án.

Theo giới thiệu, dự án này được xây dựng trên diện tích 7.000 m2, có chiều cao 28 tầng nổi và 2 tầng hầm (chưa kể 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái). Tập đoàn Trường Tiền cho biết đã nhận chuyển nhượng 20% cổ phần dự án từ Công ty Cổ phần địa ốc C&T vào tháng 8/2018 và được uỷ quyền đại diện 20% vốn góp của C&T tại dự án Sky Garden Định Công.

Thực tế, dự án chung cư Sky Garden Định Công đã ngừng thi công từ 2013 sau bê bối khi Tổng giám đốc Công ty cổ phần thép Vân Thái – Vinashin (nắm 55% vốn) Hồ Anh Thái bỗng nhiên “mất tích”. Thời gian qua, không có bất kỳ thông tin nào về chủ đầu tư dự án này có liên quan đến Tập đoàn Trường Tiền.

Trước đó, khi Trường Tiền Group dần bước chân vào con đường kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp này đã “ghi tên tuổi” với dự án gây lùm xùm tại Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn – Bắc Giang. Theo đó, vào khoảng cuối tháng 12/2017, tập đoàn Trường Tiền đã thông tin về việc sẽ khởi động dự án Khuôn Thần Eco Lake với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là chính quyền UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) khẳng định: “Không có bất kỳ nhà đầu tư nào tên là Tập đoàn Trường Tiền vào đầu tư ở đây”. UBND huyện Lục Ngạn chỉ duy nhất cho phép Tập đoàn FLC nghiên cứu lập hồ sơ quy hoạch.

Có thể dễ dàng nhận ra rằng, tất cả các dự án Tập đoàn Trường Tiền đưa ra đều mang một màu xám của sự tĩnh lặng. Đó là những dự án mang nhiều rủi do (Chậm tiến độ, nhiều tai tiếng) và việc Tập đoàn Trường Tiền ra sức thổi phồng các dự án này với mục đích gì?

Hoạt động sôi nổi mặc dù không có giấy phép hoạt động đa cấp

Hoạt động kinh doanh bất động sản đa phần là các dự án “bánh vẽ” nhưng hoạt động huy động vốn theo mô hình đa cấp với quy trình trả thưởng nhị phân cho các hệ thống tại nhiều tỉnh thành của Tập đoàn Trường Tiền lại diễn ra hết sức sôi nổi. Đáng nói, Tập đoàn Trường Tiền không hề có giấy phép hoạt động đa cấp.

Tuy nhiên, với nhiều lãnh đạo bước ra từ công ty đa cấp tai tiếng, nhiều lùm xùm trong quá khứ nên không ngạc nhiên khi Trường Tiền hoạt động đúng với hình hài của 1 “tập đoàn đa cấp”…

Với việc quảng cáo rầm rộ đầu tư vào các dự án bất động sản nghìn tỉ tại nhiều địa phương, Trường Tiền Group đã liên tục tổ chức các hội nghị, hội thảo hoành tráng nhằm thu hút khách hàng. Công tu cũng rầm rộ tuyển nhân viên, xây dựng hệ thống mạng lưới nhà đầu tư tham gia góp vốn và đồng thời đi mời chào người dân góp vốn.

Trong khi các dự án bất động sản còn chưa rõ ràng về mặt pháp lý, chưa được cấp phép đầu tư thì những thông tin quảng cáo kiểu “lập lờ đánh lận con đen” của Trường Tiền Group có thể gây hiểu lầm cho khách hàng.

Theo ghi nhận từ Pháp Luật Việt Nam, trong vai nhà đầu tư đi tìm kiếm cơ hội làm giàu, phóng viên đã tham dự nhiều buổi hội nghị đầu tư do Cty Gold Garden tổ chức. Tại một văn phòng mới được khai trương, phóng viên và “nhiều nhà đầu tư” khác đã được giới thiệu về công ty Gold Garden là công ty con của Trường Tiền group và người đại diện pháp luật của công ty là ông Khiếu Xuân Khương.

Trong các buổi hội nghị, ông Khương luôn thay mặt công ty khẳng định tính pháp lý của các dự án, cũng như việc huy động vốn từ các nhà đầu tư cho công ty Gold Garden, thậm chí ông Khương còn tuyên bố sẵn sàng chịu sự chế tài của pháp luật nếu có sai phạm.

Theo đó, tại hội nghị các nhà đầu tư, Gold Garden giới thiệu những gói đầu tư tài chính hấp dẫn lãi suất 3-5%/tháng, có nhiều gói khác nhau theo hướng nhà đầu tư nào càng đầu tư nhiều càng được hưởng lãi suất cao.

Đặc biệt, công ty còn đưa ra nhiều mức thưởng hấp dẫn cho mạng lưới huy động vốn, đó là thưởng nóng tới 8% giá trị hợp đồng đầu tư được ký cho nhân viên môi giới/tư vấn, miễn là họ tham gia mạng lưới của công ty.

Không những thế, với những nhà đầu tư ký hợp đồng ngay tại hội nghị sẽ có những ưu đãi trực tiếp. Theo lời giới thiệu và cam kết của Trường Tiền thì nhà đầu tư nhận lợi nhuận giai đoạn đầu 6-7% một tháng, thanh khoản đáo hạn hợp đồng trong 7-10 ngày sẽ nhận lại gốc.

Chính điều này đã đánh trúng vào tâm lý muốn làm giàu nhanh của những người có tiền dư thừa, nhàn rỗi. Tuy nhiên, như đã kể trên, tính pháp lý của Trường Tiền Group là vấn đề cần được quan tâm làm rõ, vì còn quá nhiều mập mờ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ