Từng ‘dính’ nhiều sai phạm, Royal Park Bắc Ninh của Apec Group lại thanh tra toàn diện

Dự án Royal Park Bắc Ninh từng dính loạt sai phạm, nay tiếp tục thanh tra

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định thanh tra toàn diện việc thực hiện dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán tại phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh (dự án Royal Park Bắc Ninh) do Công ty TNHH Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương Bắc Ninh (trực thuộc Apec Group) làm chủ đầu tư.

Nội dung thanh tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kết quả xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán của dự án…

Thời gian tiến hành thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Dự án Royal Park Bắc Ninh do Công ty TNHH Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương Bắc Ninh (trực thuộc Apec Group) làm chủ đầu tư.

Trước đó, tháng 8/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã xử phạt hành chính 80 triệu đồng với chủ đầu tư dự án này về hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Đến tháng 11/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã ra văn bản xử phạt chủ đầu tư dự án này với số tiền 340 triệu đồng vì vi phạm khi công khai không đúng các nội dung về dự án bất động sản theo quy định.
Mới đây nhất, tháng 6/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục ban hành quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư với số tiền 52.600.000 đồng do người đứng đầu cơ sở không có văn bản thông báo và ký cam kết đã đáp ứng đủ các yêu cầu và duy trì các điều kiện về đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy trong quá trình sử dụng nhà, công trình và hoạt động sản xuất, kinh doanh; Quy định tại Khoản 4, Điều 28, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ; Không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng nhà trong quá trình sử dụng; Không bố trí, niêm yết nội quy về phòng cháy chữa cháy, trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy không đầy đủ theo quy định; Không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét….
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương Bắc Ninh về việc thực hiện các kết luận thanh tra và các kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh những nội dung liên quan đến dự án Royal Park Bắc Ninh. Yêu cầu Công ty thực hiện nghiêm túc những nội dung cần khắc phục và mốc thời gian thực hiện.
Royal Park: Dự án hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh
Theo quảng bá từ phía chủ đầu tư, dự án Royal Park Bắc Ninh là dự án tổ hợp khách sạn, thương mại, căn hộ cao cấp gồm tổ hợp 2 tòa nhà là Tòa Diamond (6 tầng) và Tòa Ruby (18 tầng), nằm tại trung tâm thành phố Bắc Ninh.
Tổng diện tích khu đất: 7. 571m2; Tổng diện tích xây dựng: 4.951m2; 2.520m2 là đất cây xanh và công trình công cộng.
Với tổng giá trị đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, dự án được phát triển trên khu đất có diện tích 7.571 m2, trong đó tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 4.951 m2, diện tích còn lại dành cho công trình xanh. Đây được coi là một trong những dự án hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh. Dự án này cung cấp ra thị trường tổng số 671 sản phẩm (trong đó có 622 căn hộ, 26 căn penthouse, 23 căn shophouse).

Phối cảnh dự án Royal Park Bắc Ninh – Đây được coi là một trong những dự án hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh.

Công ty TNHH đầu tư Châu Á Thái Bình Dương – Chủ đầu tư của Royal Park Bắc Ninh được thành lập vào tháng 7/2010 với số vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình và là công ty con thuộc 100% sở hữu của Tập đoàn Apec (Apec Group).

Apec Group được thành lập ngày 31/7/2006 với vốn điều lệ ban đầu là 22,95 tỷ đồng. Sau nhiều lần điều chỉnh tăng, đến năm 2014 vốn điều lệ của công ty đạt mức 364 tỷ đồng và duy trì cho đến nay.

Hiện các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ hơn 40% cổ phần tại Apec Group. Trong đó, các quỹ đầu tư là Lucerne Enterpriese nắm giữ 20,98% và Asean Deep Value Fund 18,85%. Các cổ đông lớn còn lại gồm ông Nguyễn Đỗ Lăng (nắm giữ 21,16% cổ phần); bà Huỳnh Thị Mai Dung, thành viên HĐQT (nắm giữ 10,6% cổ phần).

Xuất phát điểm là một công ty chuyên về đầu tư tài chính, đến nay Apec Group cũng đã gây dựng được tiếng tăm trên thị trường bất động sản. Apec Group đã liên tục khởi công các dự án mới tại nhiều tỉnh thành với một số dự án như Royal Park Huế; Royal Park Bắc Ninh; Aqua Park Bắc Giang.

Đến đầu năm 2018, Apec Group nhận được nhiều sự chú ý của giới đầu tư khi bắt tay với thương hiệu quản lý khách sạn Swiss Spirit Hospitality, qua đó chính thức đánh dấu sự lấn sân của đơn vị này sang địa hạt nghỉ dưỡng.

Không dừng lại tại đó, Apec tiếp tục khẳng định tham vọng dẫn dắt thị trường này khi trở thành đối tác chiến lược với tập đoàn quản lý khách sạn danh tiếng thế giới Wyndham Hotels Group.

Apec Group đã định vị được thương hiệu bất động sản của riêng mình, đồng thời nuôi tham vọng trong giai đoạn 2020-2025 sẽ cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn căn condotel chuẩn 5 sao quốc tế, trở thành thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Kế hoạch là vậy, song bài toán tài chính lại là vấn đề lớn hiện giờ của Apec Group khi lợi nhuận trong năm 2019 giảm hơn một nửa so với năm trước, chỉ còn 25,6 tỷ đồng. Doanh thu của công ty cũng giảm mạnh về mức 451 tỷ đồng, trong đó, doanh thu bất động sản đạt 408 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công ty này còn phải chịu sức ép từ chính nội bộ của mình. Tại đại hội cổ đông của Apec Group được tổ chức vào giữa năm 2019, ông Nguyễn Đỗ Lăng – Chủ tịch HĐQT Apec Group cũng phải thừa nhận, ban lãnh đạo công ty đang rất trăn trở về nguồn vốn phát triển các dự án trong bối cảnh tất cả các tờ trình về tăng vốn đều bị cổ đông nước ngoài phủ quyết.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ