Các nhà lãnh đạo thế giới và các nhân vật kinh doanh hàng đầu tụ họp tại Diễn đàn Bền vững Indonesia (ISF)

JAKARTA, Indonesia, ngày 7 tháng 9 năm 2023 – Các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Papua New Guinea, James Marape, đã tụ họp tại Jakarta hôm nay để tham dự Diễn đàn Bền vững Indonesia (ISF) đầu tiên, cùng với các chuyên gia bền vững toàn cầu, để thảo luận cách cân bằng giữa tăng trưởng và bảo vệ hành tinh.

Chính phủ Indonesia, thông qua Bộ Phối hợp các Vấn đề Hàng hải và Đầu tư (Kemenko Marves) đã tổ chức ISF 2023, thu hút hơn 800 người tham dự, biến nó trở thành một trong những hội nghị bền vững nổi bật nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Bộ đã tổ chức Diễn đàn này hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin Indonesia).

Các lãnh đạo của các tổ chức đa phương như Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cũng tham dự sự kiện này. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga đã tham gia một cuộc trò chuyện cùng Bộ trưởng Phối hợp các Vấn đề Hàng hải và Đầu tư, Luhut. B. Pandjaitan trong bữa tiệc tối.

Phát biểu tại sự kiện, Luhut nói rằng Indonesia sẵn sàng trở thành một lực lượng có ảnh hưởng để thúc đẩy chương trình nghị sự bền vững trên khắp khu vực.

“Mỗi quốc gia đều khác nhau, với những điểm xuất phát, năng lực và khả năng khác nhau với những hạn chế để giảm carbon. Nhưng, khủng hoảng khí hậu là thách thức chung của chúng ta, và do đó đó là vấn đề của tất cả mọi người. Thất bại của một quốc gia là thất bại của cả thế giới. Do đó, sự hợp tác là cần thiết để mọi người đều thành công. Với tinh thần hợp tác toàn cầu trong tâm trí, chúng tôi đã khởi xướng Diễn đàn Bền vững Indonesia,” Luhut nói trong bài phát biểu của mình.

Chủ tịch Kadin Indonesia, Arsjad Rasjid, đã làm rõ lại tuyên bố của Luhut rằng sự tham gia tích cực và hỗ tương từ tất cả các bên liên quan bao gồm khu vực tư nhân toàn cầu có thể dẫn đến các giải pháp có lợi cho cả tăng trưởng và hành tinh.

“Giải quyết các vấn đề bền vững toàn cầu đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện, hợp tác và bao trùm. Bằng cách tham gia với các bên liên quan đa dạng, bao gồm các doanh nghiệp, xã hội dân sự và cộng đồng địa phương, chúng ta có thể tạo ra các giải pháp có ý nghĩa không chỉ thúc đẩy tăng trưởng bền vững mà còn bảo đảm sinh kế,” Arsjad nói.

Hơn 100 diễn giả từ các lĩnh vực doanh nghiệp, xã hội dân sự và chính phủ đang tham gia 10 phiên toàn thể và 14 phiên chủ đề. Phiên toàn thể đề cập đến các vấn đề từ chuyển đổi năng lượng xanh và công nghệ, bảo vệ đa dạng sinh học, và phát triển ngành khoáng sản thiết yếu hạ nguồn cho giảm phát thải carbon. 14 phiên chủ đề trưng bày các vấn đề như nền kinh tế tuần hoàn, hợp tác quốc tế và tài chính xanh, trong số những vấn đề khác.