Cần đầu tư và hợp tác nhiều hơn để đẩy nhanh tầm nhìn thành phố thông minh cho Đông Nam Á

Johnson Controls, hợp tác với Viện Xây dựng Toàn cầu WELL, CBRE và WiredScore, công bố tài liệu tham khảo mới cung cấp các tham chiếu và hiểu biết chủ chốt cho các sáng kiến thành phố thông minh của Đông Nam Á.
Tài liệu trắng trình bày lộ trình xây dựng các thành phố thông minh tạo ra không gian an toàn và lành mạnh hơn cho dân số đô thị đang tăng trưởng đồng thời giúp khu vực đạt được các mục tiêu ròng không.

SINGAPORE, 6 tháng 9 năm 2023 — Mặc dù chính phủ của họ có tham vọng xây dựng thành phố thông minh, nhiều thành phố đang phát triển ở Đông Nam Á vẫn thiếu các công nghệ và sáng kiến xây dựng thông minh thích hợp để biến thành các thành phố dựa trên dữ liệu và bền vững, theo tài liệu trắng mới “Tiên phong cho một tương lai bền vững – Xây dựng các thành phố ròng không thông minh hơn” do Johnson Controls [NYSE: JCI], nhà lãnh đạo toàn cầu về các tòa nhà thông minh, lành mạnh và bền vững, công bố.

Được viết cùng với sự hợp tác của Viện Xây dựng Toàn cầu WELL, CBRE và WiredScore, tài liệu trắng thể hiện sự đa dạng về chuyên môn trong ngành công nghiệp xây dựng thông minh và lành mạnh. Nó cung cấp lộ trình cho ngành công nghiệp, kêu gọi đầu tư và hợp tác nhiều hơn để giúp các thành phố Đông Nam Á hiện thực hóa mục tiêu tạo ra môi trường bền vững, ròng không cho công dân của họ. Với gần 40% lượng khí thải nhà kính toàn cầu đến từ các tòa nhà, các tòa nhà thông minh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các thành phố hiện thực hóa tầm nhìn của họ.

“Hành trình của Đông Nam Á để biến đổi các thành phố thông minh của mình đòi hỏi sự hợp tác, đổi mới và cách tiếp cận toàn diện”, ông Anu Rathninde, Chủ tịch khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Johnson Controls phát biểu tại Hội nghị Thủ lĩnh Môi trường Xây dựng ở Singapore cho Tuần lễ Môi trường Xây dựng Quốc tế (IBEW) năm 2023.

“Chúng tôi thấy những thách thức mà ngành công nghiệp đang đối mặt, nhưng quan trọng hơn, chúng tôi thấy sự sẵn sàng hợp tác và mở rộng công nghệ có sẵn của cả khu vực công và tư nhân để giải quyết những thách thức này. Để đạt được tham vọng của một dân số đang tăng trưởng, chúng ta phải cùng nhau tận dụng những đổi mới mới nhất về công nghệ xây dựng thông minh để nâng cao chất lượng sống đô thị, tạo ra môi trường bền vững và đảm bảo không gian an toàn, lành mạnh để mọi người phát triển.”

Để cho phép điều này, tài liệu trắng nhấn mạnh ba lĩnh vực chính mà Đông Nam Á cần khẩn cấp giải quyết: thứ nhất, cần đầu tư nhiều hơn để triển khai và bảo trì các hệ thống tòa nhà thông minh; thứ hai, tối đa hóa công nghệ AI để theo dõi và tối ưu hóa tác động môi trường của ngành xây dựng; và thứ ba, củng cố môi trường pháp lý để tạo điều kiện hợp tác, tiêu chuẩn hóa và chia sẻ dữ liệu giữa khu vực công và tư nhân.

Hệ thống tòa nhà thông minh: Cần đầu tư đáng kể để triển khai cảm biến thành phố thông minh và thiết bị Internet vạn vật (IoT), và phân tích dữ liệu thành phố thông minh thu thập được để cải thiện hiệu quả tổng thể của các tòa nhà và thúc đẩy sự thoải mái và sức khỏe của cá nhân. Trước đây, mỗi hệ thống tòa nhà chỉ có thể được cải thiện riêng lẻ, tiềm năng kết nối tất cả chúng, được kích hoạt bởi công nghệ thành phố thông minh, sẽ mở ra chiều kích mới về hiệu suất tòa nhà toàn diện.

Áp dụng công nghệ AI: Các hệ thống dựa trên AI có tiềm năng mạnh mẽ giúp các tòa nhà giảm tác động môi trường bằng cách theo dõi và phân tích các mẫu tiêu thụ năng lượng, tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng và quản lý chất thải và tiêu thụ nước. Chúng cũng có thể dự đoán khi nào cần bảo trì để ngăn chặn sự cố thiết bị và giảm thời gian chết và chi phí.

Môi trường pháp lý vững mạnh: Các chính sách khuyến khích sự hợp tác giữa khu vực công và tư nhân có thể giúp tận dụng tài nguyên, chuyên môn và tài chính để thúc đẩy các sáng kiến thành phố thông minh. Điều này có thể vượt qua các rào cản về tài chính và chuyên môn kỹ thuật đối với việc áp dụng thành phố thông minh và tích hợp tốt hơn các cấu trúc quản trị để tạo ra các quy trình gọn gàng và liên kết hơn giữa các cơ quan và tài phán.

Tài liệu trắng cũng đề cập đến những thành tựu tiên phong của Singapore trong việc tận dụng công nghệ để tạo ra một xã hội hiệu quả và liên kết hơn trong khi thúc đẩy các mục tiêu ròng không. Một số dự án liên quan đến Johnson Controls bao gồm:

Giao thông vận tải: Cơ quan Giao thông Vận tải Đất liền (LTA) đã triển khai Hệ thống Giao thông thông minh của mình, sử dụng dữ liệu thời gian thực để tối ưu hóa luồng giao thông và giảm tắc nghẽn. Đến năm 2024, bộ điều khiển giao thông cho đường hầm Fort Canning sẽ có thể giám sát và quản lý từ xa các hệ thống phụ trong đường hầm, chẳng hạn như quạt phun và hệ thống bảo vệ chống cháy, để đảm bảo an toàn giao thông.
Hàng không: Singapore Airlines (SIA) đã có thể đạt được mức độ an ninh tinh vi cao tại các địa điểm hoạt động trên khắp sân bay Changi, với Hệ thống An ninh Tòa nhà được tích hợp hoàn toàn có tính năng độc lập thông minh bao gồm thẻ thông minh, sinh trắc học vân tay và trí tuệ phân tán ở tất cả các lớp thiết kế hệ thống.

Để điều này xảy ra, cũng cần có nhiều nhân tài có kỹ năng hơn để thúc đẩy ngành môi trường xây dựng. Các vấn đề về nguồn cung lao động, đặc biệt xoay quanh khoảng cách kỹ năng kỹ thuật số, tiếp tục thách thức ngành công nghiệp, bị tr