CMC Telecom đặt mục tiêu biến Việt Nam thành Trung tâm Số khu vực thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng số vững mạnh và hơn thế nữa

HÀ NỘI, Việt Nam, ngày 5 tháng 9 năm 2023 – Sau 15 năm, CMC Telecom đã thành công trong việc chuyển đổi từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet truyền thống sang một nhà cung cấp dịch vụ hội tụ (CSP – Converged Service Provider), góp phần biến Việt Nam trở thành một Trung tâm Số (Digital Hub), không chỉ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương mà còn trên trường quốc tế.

Chiến lược này phù hợp với sứ mệnh thúc đẩy Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển về kỹ thuật số, tận dụng công nghệ số để phục vụ và chinh phục đấu trường toàn cầu, như đã được Chủ tịch Tập đoàn CMC, ông Nguyễn Trung Chính khẳng định.


Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập CMC Telecom, phóng viên đã có cơ hội được trò chuyện với ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Hội đồng Quản trị/Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn CMC, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CMC Telecom, về tham vọng của CMC Telecom trong việc xây dựng Việt Nam thành Trung tâm Số của khu vực.

Phóng viên: Dự thảo quy hoạch hạ tầng viễn thông, thông tin quốc gia đề cập đến tiềm năng của Việt Nam trở thành Trung tâm Số. Là lãnh đạo của một doanh nghiệp hạ tầng số lớn trên thị trường, ông đánh giá thế nào về tiềm năng của Việt Nam trong việc trở thành Trung tâm Số?

Ông Nguyễn Trung Chính: Tiềm năng lớn nhất của đất nước chúng ta nằm ở vị trí địa lý, đóng vai trò cơ bản trong nền kinh tế, tài chính và hậu cần của các nước trong khu vực và ngoài khu vực. Hơn nữa, chúng ta có đường bờ biển dài, tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư các tuyến cáp quang biển và các trạm cập bờ lớn nhằm mở rộng kết nối với các nước khác.

Chính phủ hiện tại có các cơ chế, chính sách thuận lợi cho phát triển Khoa học – Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp như CMC Telecom liên tục đầu tư vào hạ tầng số, bao gồm các tuyến cáp quang, các trung tâm dữ liệu trung lập quy mô lớn, hiện đại tầm cỡ khu vực và quốc tế, các hệ sinh thái công nghệ cao, và khả năng phát triển nhanh các công nghệ mới như điện toán đám mây.

Ngoài ra, Việt Nam sở hữu nguồn nhân lực số lớn và có giá trị. Xét về dân số trẻ của Việt Nam, đam mê khoa học và toán học, cùng nhiều lập trình viên tài năng, tôi tin rằng nước ta sẽ có thể cạnh tranh với các nước khác trong khu vực và trên thế giới nếu có đầu tư và đào tạo đúng đắn.

Tóm lại, chúng ta có đủ mọi điều kiện cần thiết – kết hợp những điểm mạnh nhất của cả hai thế giới để trở thành trung tâm số tiếp theo trong khu vực. Tôi tin vào các đánh giá đưa ra trong dự thảo quy hoạch, cho rằng Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm số, một Trung tâm kết nối, lưu trữ và xử lý dữ liệu cho khu vực và thế giới. Đến năm 2025, sẽ có thể thiết lập ít nhất một trung tâm dữ liệu để phục vụ mục đích trung tâm khu vực và quốc tế. Đến năm 2030, chúng ta có thể hoàn thiện và phát triển hệ sinh thái công nghệ của Trung tâm Số.

Phóng viên: Theo ông, Việt Nam cần những lộ trình, bước đi hoặc chuẩn bị nào để hiện thực hóa mục tiêu trở thành Trung tâm Số của khu vực?

Ông Nguyễn Trung Chính: Như tôi đã đề cập, chúng ta có nhiều lợi thế để trở thành Trung tâm Số. Để Việt Nam đạt được mục tiêu này, cần có chiến lược đồng bộ, đa chiều để tối đa hóa lợi thế và có được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh khu vực. Cụ thể, tôi thấy có năm yếu tố then chốt quyết định thành công của chúng ta:

Thứ nhất là Hạ tầng số: Việt Nam cần đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng số, bao gồm mạng di động 5G, mạng băng thông rộng cố định, cáp quang biển, các trung tâm dữ liệu trung lập quy mô lớn, hạ tầng điện toán đám mây với hàng triệu máy chủ ảo, tạo mạng kết nối nhanh chóng và hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người dùng.

Thứ hai là Nguồn nhân lực: Việt Nam có lợi thế lớn về nguồn nhân lực. Nhưng cần nâng cao chất lượng và số lượng lực lượng lao động CNTT, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ sư dữ liệu và các chuyên gia.

Thứ ba là Đổi mới sáng tạo: Với tiềm năng hiện tại về công nghệ và nguồn nhân lực, chúng ta cần thiết lập và phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo khuyến khích các startup và các dự án công nghệ tiềm năng.

Thứ tư là Môi trường pháp lý và Đầu tư thuận lợi: Việt Nam cần cập nhật và ban hành các quy định, tiêu chuẩn phù hợp với xu hướng số toàn cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hiệu quả và đúng pháp luật. Ngoài ra, cần có chính sách ưu đãi thuế, hỗ trợ tài chính, hỗ trợ pháp lý cho các công ty công nghệ trong và ngoài nước.

Cuối cùng là An ninh và Bảo mật thông tin: Khi trở thành Trung tâm dữ liệu, xây dựng hệ thống an ninh mạng vững chắc, an toàn trở nên vô cùng quan trọng. Điều này sẽ bảo vệ dữ liệu của cá nhân và doanh nghiệp, nâng cao niềm tin số.

May mắn thay, các yếu tố này hiện đang được Chính phủ và các doanh nghiệp, trong đó có CMC Telecom rà soát và triển khai. Tôi tin rằng Việt Nam sẽ trở thành Trung tâm Số của khu vực và là nhân tố then chốt trong lĩnh vực công nghệ và số của châu Á.

Phóng viên: Với tham vọng biến Việt Nam thành Trung tâm Số của khu vực, CMC đã và đang triển khai những chiến lược và hành động gì để hiện thực hóa mục tiêu này vào năm 2030?

Ông Nguyễn Trung Chính: Từ năm 2017, CMC định hướng tầm nhìn chinh phục thế giới số với khẩu hiệu “Aspire to inspire the Digital World” khi định vị chiến lược mới. Cách đây 4 năm, năm 2019, CMC hoàn thành đề xuất biến Việt Nam thành trung