Cổ phiếu và tài chính của Tập đoàn Adani không bị ảnh hưởng

AHMEDABAD, Ấn Độ, 4 tháng 9 năm 2023 — Các báo cáo sai lệch về Tập đoàn Adani, nhà phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng nhất Ấn Độ đã thực hiện một số dự án mang tầm ưu tiên chiến lược cho sự phát triển của đất nước, đã không thành công trong việc tác động đáng kể đến hiệu suất kinh doanh của tập đoàn cũng như khả năng tạo ra giá trị cổ đông của nó.

 

Cổ phiếu của Tập đoàn Adani đã hồi phục mạnh mẽ kể từ khi báo cáo bán khống được công bố vào tháng 1 năm 2023. Bốn trong số các công ty lớn nhất của tập đoàn – Adani Enterprises, Adani Ports, Adani Green và Adani Power – đã tăng hơn 100% so với mức thấp nhất. Adani Ports, cổ phiếu được nắm giữ rộng rãi nhất trong danh mục đầu tư Adani, hiện đang giao dịch trên mức giá trước khi báo cáo được công bố. Tương tự, Adani Power cũng đang giao dịch trên mức giá trước khi báo cáo được công bố. Bất chấp các báo cáo gần đây, cổ phiếu của nhóm hàng đầu đóng cửa ở mức xanh vào thứ Sáu, cho thấy sự thiếu tin tưởng vào những báo cáo sai lệch này.

Các khoản đầu tư đáng kể của các tổ chức toàn cầu lớn trong những tháng gần đây, bao gồm một quỹ tài sản chủ quyền, đã củng cố niềm tin vào các doanh nghiệp của tập đoàn. Đáng chú ý, những nhà đầu tư này bao gồm Cơ quan Đầu tư Qatar và GQG Partners là những nhà đầu tư lặp lại vốn đã là cổ đông lớn của các doanh nghiệp trong tập đoàn. Hơn nữa, không có nhà đầu tư dài hạn nào bao gồm Total Energies có trụ sở tại Pháp, IHC có trụ sở tại Abu Dhabi, QIA có trụ sở tại Qatar và GQG Capital Partners có trụ sở tại Mỹ rút khỏi các khoản đầu tư từ các doanh nghiệp của tập đoàn và tiếp tục hỗ trợ, một số thông qua tăng cường tham gia. Điều này là do tập đoàn đã trở thành một nhà tạo giá trị lớn cho mỗi nhà đầu tư này.

Việc bán cổ phần cho các nhà đầu tư này cũng đã nâng cao tính thanh khoản ở cấp độ nhà đầu tư, có thể được sử dụng cho các ưu tiên chiến lược. Tập đoàn đã huy động gần 10,5 tỷ USD thông qua các giao dịch bán cổ phần chiến lược cho các nhà đầu tư dài hạn. Khoảng 5 tỷ USD được đề cập trong báo cáo bán khống. Tập đoàn Adani cam kết thu hút thêm nhiều nhà đầu tư như vậy như một phần của chương trình vốn 10 năm được khởi xướng vào năm 2016 để tham gia vào nền tảng phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ngoài ra, các cơ quan xếp hạng đã khẳng định lại xếp hạng của tất cả các công ty niêm yết của tập đoàn. Điều này đã cho phép tiếp tục tiếp cận thị trường. Chỉ riêng trong quý đầu tiên của năm tài chính hiện tại, tập đoàn đã huy động 17.949 crore INR từ các ngân hàng quốc tế cũng như trong nước và thị trường vốn.

Niềm tin và sự tự tin được thể hiện bởi các nhà đầu tư này nhấn mạnh sức mạnh của các doanh nghiệp của tập đoàn và cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn quản trị cao. Về mặt tài chính, tập đoàn tiếp tục hoạt động tốt, báo cáo lợi nhuận kỷ lục trong quý đầu tiên của năm tài chính 2024 sau báo cáo bán khống. Danh mục các công ty niêm yết của tập đoàn đạt EBITDA 23.532 crore INR, tăng 42% so với cùng kỳ, gần như bằng toàn bộ EBITDA 24.780 crore INR của năm tài chính 2019.

Đối với năm tài chính 2023, EBITDA đạt 57.210 crore INR, tăng 42% so với cùng kỳ, với các chỉ số nợ ròng được cải thiện, có tỷ lệ nợ ròng trên EBITDA là ba lần. Các công ty danh mục cũng nắm giữ 42.115 crore INR thanh khoản tổng thể.

Quan trọng hơn, Tập đoàn Adani hoạt động trong phạm vi của pháp luật và dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý ở các khu vực tài phán tương ứng. Các cáo buộc dựa trên thông tin sai lệch và chỉ nhắm mục đích làm mất uy tín nhóm nhưng không có tác động đáng kể nào đến các hoạt động hàng ngày của nhóm.

Về Tập đoàn Adani

Để đặt câu hỏi cho phương tiện truyền thông, vui lòng liên hệ, roy.paul@adani.com