Global Times: Giao lưu văn hóa Trung-Phi được tăng cường thông qua phim ảnh, du lịch dưới sáng kiến Vành đai và Con đường

BẮC KINH, 4 tháng 9 năm 2023 — “Tôi thích phim võ thuật Trung Quốc! Tôi thích Thành Long!” Jacinta Muthoni Njuguna, 22 tuổi, nói về diễn viên võ thuật Trung Quốc yêu thích của cô ấy trong khi chuyển kênh để tìm kiếm các bộ phim truyền hình Trung Quốc. Njuguna và gia đình cô sống cách thủ đô Nairobi của Kenya một giờ lái xe. Gia đình của họ chỉ là một trong nhiều hộ gia đình hiện đang sở hữu một chiếc đĩa vệ tinh do StarTimes cung cấp.

Khi Global Times ghé thăm nhà của Njuguna, chiếc TV trong phòng khách đang phát sóng một bộ phim có sự tham gia của nam diễn viên Hàn Quốc Rain – Jung Ji-hoon. “Đó là một bộ phim truyền hình Trung Quốc! Đó là Diamond Lover!” Njuguna nói với vẻ hào hứng.

“Chúng tôi có thể nhận được hàng trăm kênh. Kênh Võ Thuật là một trong những kênh ưa thích của gia đình tôi… Mặc dù tôi chưa từng đến Trung Quốc, tôi cảm thấy người Trung Quốc rất thân thiện và sống một cuộc sống hạnh phúc thông qua việc xem phim và phim truyền hình Trung Quốc,” Njuguna nói.

Người phụ nữ trẻ người Kenya bày tỏ mong muốn học tiếng Trung nếu cô ấy có cơ hội đến Trung Quốc trong tương lai để có thể nói lời tạm biệt với lồng tiếng tiếng Anh và xem phim và phim truyền hình Trung Quốc bằng ngôn ngữ gốc của chúng.

Gia đình của Njuguna là một trong những người hưởng lợi từ dự án “Cung cấp Truyền hình Vệ tinh cho 10.000 Làng châu Phi”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Johannesburg của Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-Châu Phi năm 2015, Trung Quốc đề xuất thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung QuốcChâu Phi thông qua một số con đường, bao gồm kế hoạch hợp tác nhân dân Trung Quốc-Châu Phi và dự án “Cung cấp Truyền hình Vệ tinh cho 10.000 Làng châu Phi” nhằm thúc đẩy trao đổi văn hóa.

Dự án, độc quyền được thực hiện bởi Tập đoàn StarTimes, đã hoàn thành thành công công việc xây dựng tại 21 quốc gia châu Phi, bao phủ 9.512 ngôi làng trên khắp lục địa, mang lại lợi ích trực tiếp cho hơn 190.000 hộ gia đình, và đạt tới hàng chục triệu người vào tháng 12 năm 2022.

Global Times đã biết rằng sau khi lắp đặt thiết bị truyền hình vệ tinh tại Trường Đào tạo Nghề Uthiru ở làng Ndumbu của Kenya, nhiều trẻ em từng bỏ học đã quay trở lại trường.

Dự án “Cung cấp Truyền hình Vệ tinh cho 10.000 Làng châu Phi” đã mở ra một cửa sổ để những người sống ở vùng nông thôn châu Phi hiểu thêm về thế giới bên ngoài, làm phong phú thêm các nền văn hóa đa dạng.

Một sự nổi tiếng mới

Global Times cũng nhận thấy rằng các bộ phim và phim truyền hình thuộc thể loại võ thuật, bao gồm cả phim viễn tưởng, thực sự có thị trường lớn ở Châu Phi. Ngoài ra, các diễn viên đóng vai chính trong các bộ phim nổi tiếng như Tình Yêu Bất Diệt và Hành Trình Hoa, như Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác, Hồ Kiều HuaTriệu Lệ Dĩnh, cũng đã trở thành những cái tên quen thuộc trong các hộ gia đình ở Châu Phi.

Năm 2011, một số bộ phim truyền hình Trung Quốc, bao gồm Thời đại tốt đẹp của con dâu và Cuộc sống hạnh phúc của Kim Thái Lang đã ra mắt ở Châu Phi. Năm 2014, “Mùa phim truyền hình Bắc Kinh ở Châu Phi” được tổ chức tại các nước châu Phi như KenyaNam Phi. Ngày nay, khán giả châu Phi có thể xem các bộ phim và phim truyền hình Trung Quốc được lồng tiếng bằng các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Swahili thông qua nền tảng TV kỹ thuật số.

Đa số những người hâm mộ phim truyền hình Trung Quốc ở Châu Phi là phụ nữ từ 20-40 tuổi, đặc biệt thích các nhân vật nữ mạnh mẽ trong phim truyền hình, như những nhân vật có trong Cám dỗ về nhà, Người vợ tốt và Mùa hè của gia đình Tiểu Hạ.

“Trong bộ phim truyền hình Trung Quốc mà tôi thích, có một người phụ nữ thời trang và tập trung. Vì vậy, tôi thực sự thích người Trung Quốc,” Anne, một nhân viên của một công ty Trung Quốc ở Kenya nói.

Anne lưu ý rằng thông qua Kênh Võ thuật, cô đã học được rất nhiều về lịch sử và văn hóa Trung Quốc. “Thông qua các bộ phim hiện đại, tôi đã thấy công việc và cuộc sống hàng ngày của người Trung Quốc và hiểu tại sao Trung Quốc phát triển nhanh đến vậy. Các học sinh trẻ đặc biệt thích xem phim và phim truyền hình Trung Quốc. Họ muốn hiểu mọi khía cạnh của Trung Quốc và hy vọng có thể đến thăm Trung Quốc một ngày nào đó để xem liệu nó có đẹp như miêu tả trong các bộ phim hay không,” Anne nói.

Kenyabuzz, một cơ quan truyền thông châu Phi, lưu ý rằng các bộ phim và phim truyền hình Trung Quốc đang ngày càng phổ biến ở Châu Phi không chỉ vì các nhà cung cấp dịch vụ như StarTimes mà còn vì cả hai bên chia sẻ các giá trị tương tự về danh dự và khổ cực.

Với sự phát triển kinh tế của Châu Phi, nhu cầu văn hóa của người dân địa phương ngày càng đa dạng. Nhưng một số giá trị được thể hiện trong các bộ phim Trung Quốc, bao gồm người Trung Quốc rất coi trọng gia đình và trách nhiệm đã tạo được sự đồng cảm và ấn tượng với khán giả châu Phi, Lan Jinpeng, Giám đốc Điều hành của StarTimes Media (Kenya) LTD, nói với Global Times.

Hơn nữa, ngoài việc giới thiệu các bộ phim Trung Quốc, công ty cũng đang làm việc để địa phương hóa một số chương trình giải trí Trung Quốc. Chương trình hẹn hò “Xin chào ông Phù hợp!” ở Kenya và các nước châu Phi khác đã trở thành một hit lớn với người dân địa phương, Lan nói, lưu ý rằng các cuộc thảo luận được thúc đẩy bởi chương trình ở Châu Phi cũng chia sẻ nhiều điểm tương đồng với phiên bản và các cuộc thảo luận ở Trung Quốc.

Lan lưu ý rằng sự phát triển liên tục của ngành truyền hình Trung Quốc cũng sẽ cung cấp cho khán giả châu Phi nhiều lựa chọn hơn, giúp họ hiểu rõ hơn về văn hóa, xã hội và giá trị của Trung Qu