Hội chợ Văn hóa Con đường Tơ lụa Quốc tế lần thứ 6 được công bố ở Tây Bắc Trung Quốc, tỉnh Cam Túc

LANZHOU, Trung Quốc, ngày 12 tháng 9 năm 2023 — Hội chợ Văn hóa Quốc tế Con đường Tơ lụa (Đôn Hoàng) lần thứ sáu đã khai mạc vào ngày 6 tháng 9 ở tỉnh Cam Túc, phía tây bắc Trung Quốc. Sự kiện kéo dài hai ngày này đã thu hút hơn 1.200 khách mời đến từ hơn 50 quốc gia, khu vực và các tổ chức quốc tế, theo nhà tổ chức.

Hội chợ Văn hóa Quốc tế Con đường Tơ lụa (Đôn Hoàng) lần thứ sáu đã khai mạc vào ngày 6 tháng 9 ở tỉnh Cam Túc, phía tây bắc Trung Quốc. Sự kiện kéo dài hai ngày này đã thu hút hơn 1.200 khách mời đến từ hơn 50 quốc gia, khu vực và các tổ chức quốc tế, theo nhà tổ chức.
Hội chợ Văn hóa Quốc tế Con đường Tơ lụa (Đôn Hoàng) lần thứ sáu đã khai mạc vào ngày 6 tháng 9 ở tỉnh Cam Túc, phía tây bắc Trung Quốc. Sự kiện kéo dài hai ngày này đã thu hút hơn 1.200 khách mời đến từ hơn 50 quốc gia, khu vực và các tổ chức quốc tế, theo nhà tổ chức.

Hội chợ năm nay, với chủ đề “Kết nối Thế giới, Trao đổi Văn hóa và Học hỏi Lẫn nhau giữa các Nền Văn minh”, bao gồm Diễn đàn ‘Đôn Hoàng’ của Triển lãm với 13 hội thảo, triển lãm và các buổi biểu diễn văn hóa. Trong số đó, ‘Diễn đàn Đôn Hoàng’ nhằm mục đích khám phá bản chất của văn hóa Con đường Tơ lụa và nỗ lực xây dựng một mô hình bảo vệ di sản văn hóa và một cao nguyên cho các nghiên cứu về văn hóa Đôn Hoàng.

Đôn Hoàng, được gọi là “ốc đảo trên sa mạc Cát Cát”, từng là một trung tâm trên Con đường Tơ lụa cổ đại. Văn hóa Đôn Hoàng là một chủ đề học thuật phổ biến và một nhãn hiệu văn hóa phổ biến. Nó có một cơ sở người hâm mộ rộng lớn ở Trung Quốc và nước ngoài, đặc biệt là giới trẻ. Theo thống kê, số lượng khách du lịch đến các điểm tham quan chính ở Đôn Hoàng tăng gần 30% mùa hè năm nay so với cùng kỳ năm 2019.

Tại Triển lãm, một vở nhạc kịch lớn mang tên “Những Tiên nữ bay”, do Nhóm Nghệ thuật Biểu diễn Phương Đông Trung Quốc thực hiện, một buổi hòa nhạc dân tộc mang tên “Vành đai và Con đường”, do Hiệp hội Nhạc sĩ Trung Quốc và các buổi biểu diễn văn hóa “Gặp gỡ Đôn Hoàng” đã cùng trình diễn văn học và nghệ thuật tơ lụa tuyệt vời, kể những câu chuyện tuyệt vời về Con đường Tơ lụa lịch sử, và thể hiện sự phong phú, rực rỡ và bao dung của văn hóa Con đường Tơ lụa.

Các đại biểu tham dự triển lãm đồng ý rằng triết lý, nhân văn, tinh thần, giá trị và truyền thống nghệ thuật của văn hóa Đôn Hoàng cần được trân trọng. Sự đa dạng của các nền văn minh dọc theo Con đường Tơ lụa cần phát triển cùng nhau trong tinh thần cởi mở và hòa bình.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Vào tháng 9 năm 2013, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra sáng kiến BRI, còn được gọi là “Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa” và “Con đường Tơ lụa trên Biển thế kỷ 21”. Lấy cảm hứng từ Con đường Tơ lụa cổ đại, chiến lược phát triển nhằm mục đích thiết lập một nền tảng mới cho hợp tác quốc tế và thúc đẩy phát triển toàn cầu. Trong bối cảnh này, Hội chợ Văn hóa Quốc tế Con đường Tơ lụa (Đôn Hoàng) ra đời, với năm hội chợ trước đó đã đón tiếp hơn 4.500 khách đến từ hơn 100 quốc gia và khu vực.

Hội chợ năm nay do Chính phủ nhân dân tỉnh Cam Túc, Bộ Văn hóa và Du lịch, Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình Nhà nước và Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc tổ chức.