Masdar và Africa50 Thiết lập Quan hệ Đối tác để Đẩy nhanh Quá trình Chuyển đổi Năng lượng Sạch trên khắp Châu Phi

Thỏa thuận được ký kết bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu Châu Phi
Công ty năng lượng tái tạo hàng đầu UAE sẽ hợp tác với Africa50 để xác định, thúc đẩy nhanh và mở rộng các dự án năng lượng sạch
Hướng tới COP28, Masdar cam kết mở khóa 10 gigawatt (GW) các dự án năng lượng sạch cho hàng triệu người trên khắp Châu Phi vào năm 2030

NAIROBI, Kenya, 7 tháng 9 năm 2023 – Công ty TNHH Năng lượng Tương lai Abu Dhabi – Masdar đã công bố quan hệ đối tác với Africa50, nền tảng đầu tư cơ sở hạ tảng toàn châu Phi, để xác định, thúc đẩy nhanh và mở rộng các dự án năng lượng sạch trên khắp lục địa. Nhà vô địch năng lượng sạch của UAE đã ký bản ghi nhớ thỏa thuận (MoU) với Africa50, sẽ hợp tác khắc phục khoảng cách tài chính cơ sở hạ tảng và huy động tài chính công và tư.

Masdar và Africa50 ký MoU – CEO bắt tay

Masdar mang lại chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm phong phú ở các thị trường mới nổi, trong khi Africa50 mang lại kinh nghiệm phát triển các dự án ở Châu Phi, kết hợp có thể giúp mở khóa tiềm năng năng lượng sạch to lớn của Châu Phi. Bản ghi nhớ thỏa thuận được ký bởi Mohamed Jameel Al Ramahi, Giám đốc điều hành của Masdar và Alain Ebobissé, Giám đốc điều hành của Africa50 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu Châu Phi, thỏa thuận sẽ chứng kiến cả hai bên hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững ngành năng lượng sạch ở Châu Phi.

Masdar, một trong những công ty năng lượng sạch lớn nhất thế giới và lớn nhất ở Châu Phi, đã cam kết 2 tỷ USD vốn chủ sở hữu như một phần của sáng kiến tài chính UAE, được công bố tại Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu Châu Phi bởi Ngài Tiến sĩ Sultan Al Jaber, Chủ tịch Masdar và Chủ tịch bầu cử COP28. Sáng kiến mang đến vốn công, tư và phát triển từ các tổ chức UAE, đáng chú ý là Quỹ Phát triển Abu Dhabi (ADFD), Công ty Bảo hiểm Tín dụng Etihad (ECI), Masdar và AMEA Power. Africa50 dự kiến cũng sẽ tham gia sáng kiến này với tư cách đối tác chiến lược.

Ngài Tiến sĩ Sultan Al Jaber, Bộ trưởng Công nghiệp & Công nghệ Tiên tiến UAE, Chủ tịch Masdar và Chủ tịch bầu cử COP28, cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh quan hệ đối tác quan trọng này với Africa50, đưa một bên liên quan chủ chốt vào bàn để chuyển đổi năng lượng công bằng, bình đẳng và công lý. Chúng tôi mong muốn hợp tác với Châu Phi vì Châu Phi. Thế giới phải tiếp tục thu hẹp khoảng cách tài chính khí hậu cho đầu tư năng lượng sạch ở các nước phía Nam, nơi chịu ảnh hưởng không cân xứng từ biến đổi khí hậu. Chúng ta cần khu vực công và tư hợp tác cung cấp quyền tiếp cận năng lượng sạch trên khắp Châu Phi – nhiệm vụ và mục tiêu chính của Africa50. Điều này có thể được đẩy nhanh ở các quốc gia có khung pháp lý vững chắc, chiến lược chuyển đổi rõ ràng và cam kết thực sự phát triển cơ cấu lưới điện.”

Mohamed Jameel Al Ramahi, Giám đốc điều hành của Masdar cho biết: “Là công ty năng lượng tái tạo lớn nhất ở Châu Phi, thông qua liên doanh với Infinity Power, thật thích hợp khi Masdar, cùng với Africa50, nên tiến hành bước đi táo bạo này, sẽ mở khóa nguồn tài chính khí hậu rất cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng ở Châu Phi. Đây là thị trường chiến lược quan trọng đối với Masdar và chúng tôi tự hào về các dự án và quan hệ đối tác lâu dài ở Châu Phi. Danh mục đầu tư hiện tại bao gồm nhà máy điện gió thương mại quy mô lớn đầu tiên của Senegal, dưới nền tảng Masdar Infinity Power Holding (IPH), dự án điện mặt trời quang điện lớn nhất và đầu tiên của Mauritanie, và phát triển nhà máy điện gió lớn nhất Châu Phi ở Ai Cập với IPH và các đối tác khác. Với Africa50, Masdar hy vọng mở khóa tiềm năng năng lượng sạch to lớn trên khắp lục địa.”

Masdar đã cam kết tổng cộng 10 tỷ USD tài chính năng lượng sạch, trong đó 2 tỷ USD sẽ được tạo ra từ vốn chủ sở hữu, với thêm 8 tỷ USD huy động từ tài chính dự án. Khoản đầu tư lịch sử này sẽ nhắm đến việc cung cấp 10GW năng lượng sạch ở Châu Phi vào năm 2030.

Alain Ebobissé, Giám đốc điều hành của Africa50, bình luận: “Các quan hệ đối tác là chìa khóa để đạt được mục tiêu mở rộng quy mô và đẩy nhanh việc cung cấp cơ sở hạ tảng có thể ngân hàng và bền vững trên khắp Châu Phi. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Masdar thông qua lễ ký kết này. Chúng tôi tin rằng bước đi này sẽ trở thành một trong nhiều bước trên hành trình thúc đẩy các dự án chuyển đổi hỗ trợ con đường của Châu Phi đến mục tiêu ròng không carbon và xây dựng nền kinh tế sạch hơn cho các thế hệ tương lai.” Africa50 và Masdar cũng sẽ khám phá cơ hội hợp tác triển khai Liên minh Cơ sở hạ tảng Xanh ở Châu Phi (AGIA) được Ủy ban Liên minh Châu Phi, Ngân hàng Phát triển Châu Phi và Africa50 khởi xướng tại COP27.

Sáng kiến đầu tư UAE nằm dưới sự bảo trợ của Etihad 7, nền tảng phát triển được UAE ra mắt tại Tuần lễ Bền vững Abu Dhabi năm 2022 và do Bộ Ngoại giao (MoFA) dẫn đầu. Được công bố vào năm 2022, Etihad 7 nhằm mục tiêu cung cấp điện sạch cho 100 triệu người trên lục địa Châu Phi vào năm 2035.

Được thành lập năm 2006, Masdar là nhà sản xuất năng lượng sạch hàng đầu của UAE. Công ty hoạt động tại hơn 40 quốc gia và đầu tư vào danh mục các dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất khoảng 20 gigawatt (GW). Masdar nhắm đến mục tiêu đạt ít nhất 100 GW vào năm 2030. Công ty cũng đặt mục tiêu sản xuất hydro xanh hàng năm 1 triệu tấn vào cùng năm