Tây Ninh: Bắt giữ người cho vay tiền với lãi suất 400%/năm

Công an huyện Tân Biên (Tây Ninh) đã bắt giữ Võ Phi Bảo (45 tuổi, sống tại thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh), đối tượng cho vay nặng lãi đến 400%/năm, khi cá nhân này đang thu tiền lãi của một con nợ tại quán cà phê ở xã Mỏ Công.

Được biết, từ tháng 10/2020, Võ Phi Bảo đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất từ 100 – 400%/năm. Đáng chú ý, khi người vay không có tiền trả, Võ Phi Bảo hăm doạ bắt cóc con cái của họ.

Sau khi tiến hành khám xét nhà của Võ Phi Bảo, công an đã thu giữ hàng chục điện thoại, 26 chiếc xe mô tô, 32 giấy đăng ký xe mô tô các loại, 7 điện thoại di động và nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay tiền.

Khai báo tại cơ quan công an, Võ Phi Bảo cho biết bắt đầu hành vi này từ tháng 10/2020 và đã thu lợi về hơn 300 triệu đồng.

Công an huyện Tân Biên cho biết Võ Phi Bảo có nhiều tiền án về tội cướp tải sản. Hiện Võ Phih Bảo đang bị bắt giữ để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Cũng liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi, trước đó tại Hà Nội, Công an thành phố đã khởi tố 26 bị can trong đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia do người Trung Quốc cầm đầu, lãi suất lên tới hơn 2.000%/năm.

Bước đầu, Công an TP.Hà Nội xác định đường dây này cho vay qua 3 app “ovay”, “cashvn” và “vaynhanhpro”, do người Trung Quốc cầm đầu.

Trong đường dây này, người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 2 triệu đồng – 30 triệu đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào. Sau đó, các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này.

Nếu người vay không trả được gốc như cam kết, tiền lãi sẽ được nhân lên theo tháng, có thể lên tới 1.500 – 2.190%/năm. Đặc biệt, người vay còn bị các đối tượng cho bộ phận đòi nợ nhắn tin, gọi điện khủng bố, đe dọa để ép trả nợ.

Thậm chí, các đối tượng còn cắt ghép hình ảnh của “con nợ” rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép “con nợ”, hoặc người nhà phải trả tiền, gây bức xúc trong dư luận.