Vụ tín dụng đen Nam Long: Toà tuyên 21 bị cáo tổng cộng hơn 99 năm tù

Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa mới đây đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành và đồng phạm về các tội danh cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đây là phiên xét xử băng tín dụng đen lớn nhất nước do Nguyễn Đức Thành cầm đầu diễn ra từ ngày 11/2 đến ngày 18/2 mới tuyên án.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa, khoảng tháng 7/2017, Nguyễn Cao Thắng (36 tuổi, ngụ Hải Phòng; thời điểm vụ án điều tra bị can ngụ P.15, Q.10, TP. HCM; hiện đã bỏ trốn và đang bị truy nã) và Nguyễn Đức Thành góp vốn thành lập công ty (không làm thủ tục thành lập công ty và không đăng ký kinh doanh) lấy tên là Công ty tài chính Nam Long (đặt trụ sở tại P.Cầu Kho, Q.1) để hoạt động cho vay nặng lãi. Công ty này do Thành làm giám đốc.

Để quản lý hoạt động cho vay, Nguyễn Đức Thành và Nguyễn Cao Thắng đã lập ra 25 chi nhánh, mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn từ 2 – 4 tỉnh, TP. Các đối tượng cũng thuê người quản lý các chi nhánh phủ gần khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 7/2017 – 6/2018, Công ty tài chính Nam Long đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32,6 tỷ đồng, với lãi suất cho vay “cắt cổ” từ 182,5 – 365%/năm (cao hơn lãi suất vay theo quy định pháp luật từ 82,5 – 265%/năm); thu lợi bất chính hơn 8,6 tỷ đồng.

Không chỉ cho vay nặng lãi, trong quá trình hoạt động, bị cáo Thành, bị can Thắng còn chỉ đạo đàn em dùng các thủ đoạn đe dọa, đánh đập, thậm chí cưỡng đoạt tài sản nếu ai vay tiền mà chậm trả, hoặc không có khả năng chi trả.

Trước đó, từ cái chết bất thường của anh Nguyễn Văn Minh (20 tuổi, là nhân viên Công ty tài chính Nam Long) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá, cơ quan công an bước đầu xác định anh Minh bị chính các đối tượng của công ty này đánh chết.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm có tổ chức hoạt động tín dụng đen và có tính chất chuyên nghiệp, phạm vi rất rộng, quan hệ phức tạp, Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Bộ Công an xác lập chuyên án.

Từ kết luận điều tra, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa đã truy tố bị cáo Thành và 3 bị cáo khác phạm các tội cố ý gây thương tích và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; 17 bị cáo còn lại bị truy tố về các tội giữ người trái pháp luật và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Với các hành vi trên, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên tổng cộng 21 bị cáo hơn 99 năm tù. Trong đó, bị cáo Ngô Văn Chương bị phạt 16 năm tù với cả 3 tội danh, Nguyễn Đức Thành là đối tượng cầm đầu lãnh 10 năm 6 tháng tù với 2 tội danh cố y gây thương tích và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đối với 19 bị cáo còn lại lãnh án cao nhất là 10 năm tù giam và thấp nhất là 18 tháng tù giam.