Con trai bà Aung Sang Suu Kyi lo lắng về sức khỏe của mẹ khi bị giam giữ ở Myanmar

Myanmar-Suu-Kyi-Health

(BANGKOK) – Con trai út của lãnh đạo Myanmar Aung Sang Suu Kyi bị lật đổ nói rằng anh ta luôn tránh nói chuyện với truyền thông, nhưng lần này khác biệt. Anh ta ngày càng lo lắng về sức khỏe của người mẹ 78 tuổi bị giam giữ và về cuộc khủng hoảng chính trị bạo lực của Myanmar, mà anh ta gọi là tuyệt vọng.

“Tôi chỉ thực sự muốn có một số hình thức liên lạc với bà ấy để tôi biết bà ấy ổn, bởi vì hiện tại bà ấy không có quyền tiếp cận luật sư của mình”, Kim Aris nói vào thứ Tư trong một cuộc phỏng vấn video với AP từ nhà anh ở London.

“Bà ấy không được tiếp cận bác sĩ cá nhân của mình. Bà ấy không được phép bất kỳ khách thăm nào, theo như tôi biết. Bà ấy thậm chí không được phép giao lưu với các tù nhân khác, có nghĩa là về cơ bản bà ấy đang bị cô lập hoàn toàn.”

Suu Kyi bị bắt năm 2021 khi quân đội lật đổ chính phủ dân chủ được bầu của bà. Kể từ đó, bà đã bị truy tố và kết án hơn một chục tội danh vì các hành vi mà những người ủng hộ bà nói là được bịa đặt để ngăn bà tham gia chính trị. Bà đang thụ án 27 năm tù.

Cuộc đảo chính quân sự đã kích hoạt sự kháng cự công khai khổng lồ bị đàn áp tàn bạo, kích hoạt một cuộc nội chiến đẫm máu đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người.

Aris, 46 tuổi, nói rằng anh đã cố gắng tránh ánh đèn sân khấu trong hàng thập kỷ, tránh bất kỳ hoạt động chính trị nào và “chỉ cố gắng giữ đầu gối và tiếp tục cuộc sống gia đình của mình.”

“Tôi luôn cố gắng tránh nói chuyện với truyền thông và (đã) tránh mạng xã hội suốt đời. Nhưng tình hình ở Myanmar lúc này thực sự tuyệt vọng”, anh nói, đề cập đến Myanmar bằng tên cũ của nó. “Thực tế là tôi không được phép liên lạc với mẹ tôi chút nào trong hơn hai năm rưỡi qua” là lý do khác khiến anh lên tiếng, anh nói.

“Vì vậy bây giờ tôi đang làm tất cả những gì có thể để cố gắng giúp đỡ tình hình và nâng cao nhận thức về tình hình này cho thế giới rộng lớn hơn”, anh nói. Anh đang trở nên tích cực trên mạng xã hội và nói rằng anh có kế hoạch chiến dịch để “nâng cao nhận thức và quyên góp cho các mục đích nhân đạo.”

Aris nói rằng anh đã nghe nói rằng mẹ anh đã cực kỳ bệnh nặng và đã gặp vấn đề về nướu và không thể ăn được. “Bà ấy đã phải chịu đựng các cơn chóng mặt và nôn mửa và không thể đi lại vào một thời điểm.”

Aris nói thông tin của anh đến từ các phương tiện truyền thông độc lập của Myanmar và truyền thông xã hội. Văn phòng Ngoại giao Anh và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đã cố gắng và không thể tìm hiểu thêm thay mặt anh, anh nói. Anh đã cố gắng liên lạc với chính phủ quân sự của Myanmar, bao gồm đại sứ quán của họ ở London, “nhưng tôi không nhận được phản hồi từ họ. Họ thậm chí không trả lời cửa cho tôi.”

Đây không phải là lần đầu tiên Suu Kyi phải đối mặt với sự giam cầm. Bà đã phải chịu giam lỏng gần 15 năm dưới chế độ quân sự trước đây bắt đầu từ năm 1989, một năm sau khi đồng sáng lập Đảng Liên đoàn Dân chủ Quốc gia của mình. Nhưng hầu hết thời gian đó là ở nhà riêng của gia đình bà ở Yangon, thành phố lớn nhất đất nước, và bà không bị cô lập hoàn toàn.

“Vào thời điểm đó, nó ở trong nhà riêng của bà ấy và bà ấy được phép có khách. Đôi khi, tôi được phép dành thời gian với bà ấy dưới sự quản thúc tại gia. Và chúng tôi được phép gửi cho bà ấy các gói quà và thư từ và liên lạc với bà ấy. Trong hai năm rưỡi qua, chúng tôi đã không có bất kỳ quyền con người cơ bản nào.”

“Tôi nhận thức được rằng hiện có rất nhiều thảm họa tự nhiên và khủng hoảng nhân đạo trên khắp thế giới, và mọi người khó có thể tiếp xúc với điều đó mỗi ngày. Tất cả chúng ta cần cố gắng làm phần việc của mình để giúp đỡ ở mọi nơi có thể. Và Myanmar là một quốc gia mà ở đó chúng ta có thể thay đổi mọi thứ rất dễ dàng,” Aris nói.

“Nếu chỉ có 2% những gì đã được trao cho lực lượng Ukraine đã được trao cho lực lượng kháng chiến ở Myanmar, tình hình sẽ rất khác bây giờ,” anh nói. “Vì vậy, tôi hy vọng mọi người trên thế giới có thể tập hợp lại và cố gắng giúp đỡ người dân Myanmar để chúng tôi có thể chấm dứt vụ đổ máu vô nghĩa này.”