Công ty TNHH MTV Cơ khí Hà Nội có đang sử dụng đất sai mục đích tại 76 Nguyễn Trãi?

Được biết, Công ty TNHH MTV Cơ khi Hà Nội (Hameco) là 1 trong 7 công ty con của Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp và là 1 công ty con chưa thực hiện cổ phần hóa. Tiền thân của Hameco là Nhà máy Cơ khí Hà Nội được thành lập năm 1958. Sau nhiều lần đổi tên, đến năm 2004, Công ty chuyển đổi thành Công ty TNHH NN MTV Cơ khí Hà Nội. Hiện Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp nắm giữ 100% vốn tại Hameco.

Hameco hiện đang được giao quản lý, sử dụng trả tiền thuê đất hàng năm gần 200.000m2 đất tại nhiều vị trí. Trong đó, khu đất rộng 4.456,2 m2 tại 76 Nguyễn Trãi đang được làm trụ sở Công ty theo Quyết định số 7196/QĐ-UBND ngày 28/12/2015 của UBND Thành phố Hà Nội.

Theo thông tin phản ánh, Công ty TNHH MTV Cơ khi Hà Nội (Hameco) đã cho Công ty Cổ phần Pico thuê lại một phần diện tích để làm siêu thị điện máy và bãi giữ xe tại địa chỉ số 76 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nôi.

Địa chỉ số 76 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội là vị trí đắc địa trên trục đường Nguyễn Trãi khá sầm uất. Liền khu đất này là tổ hợp Royal City với khu căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí..

Tuy nhiên, theo phản ánh cũng như quan sát của PV, hiện tại một phần mặt tiền của khu đất 76 Nguyễn Trãi được công ty CP Pico sử dụng để làm siêu thị kinh doanh điện máy và bãi đỗ xe cho khách.

Để rộng đường dư luận, Pv đã có buổi làm việc với ông Trần Phan Mỹ, Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Đình. Tại buổi làm việc ông Mỹ cho biết: “Theo phía công ty thông tin lại thì Công ty Cơ khí và Pico hợp tác kinh doanh, chứ không phải cho thuê đất, còn thẩm quyền xác minh thì phải xem xét”.

Tuy nhiên, khi được hỏi hợp tác kinh doanh theo phương thức gì và như thế nào thì ông Mỹ lại không trả lời được. Đồng thời khi được đề nghị cung cấp các văn bản làm việc, kiểm tra xác minh thông tin mà PV phản ánh thì ông Mỹ cũng trả lời “không có”.

Có một điều vô cùng lạ là trong suốt quá trình làm việc với PV, vị Phó chủ tịch phường Thượng Đình không hề đưa ra được bất kì căn cứ nào chứng minh việc hợp tác kinh doanh giữa hai đơn vị nói trên. Tất cả đều dựa trên câu trả lời “đơn phương” từ phía Công ty cơ khí Hà Nội.

Theo Cục Quản lý công sản thuộc Bộ Tài chính: Việc sử dụng tài sản là đất, công trình sự nghiệp và các tài sản gắn liền với đất vào mục đích cho thuê, kinh doanh, liên doanh, liên kết, Bộ Tài chính đề nghị căn cứ quy định tại Điều 55, 56, 57, 58 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và Điều 42, 43, 44, 45, 46, 47 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ để thực hiện.

“Theo quy định của pháp luật về quản lý sử dụng tài sản công, DVSNCL sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết thì ĐVSNCL phải lập Đề án báo cáo cơ quan, người có thẩm quyền quyết định”, văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ.

Như vậy, với việc “hợp tác kinh doanh” với công ty Cổ phần Pico của Công ty Cơ khí Hà Nội trong việc sử dụng tài sản công là đất đã đúng quy định của pháp luật? Phía Hameco đã có đề án báo cáo cơ quan thẩm quyền quyết định việc hợp tác kinh doanh hay không? Việc lập sổ sách, thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước đối với “hợp tác” này được tiến hành như thế nào? Hay việc “hợp tác kinh doanh” chỉ là câu trả lời đối phó của Hameco trước báo chí?

Thanh Nga(TH)/ Sở hữu trí tuệ