Điểm danh những đơn vị môi giới dự án ‘ma’ Hồ Tràm Riverside

Hồ Tràm Riverside: Không đảm bảo tính pháp lý

Gần đây, phân khúc đất nền, nhà phố, biệt thự xây dựng sẵn trong khu quy hoạch đồng bộ, nhiều tiện ích, cảnh đẹp thiên nhiên… đã thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng như nhỏ lẻ từ Bắc vào Nam. Dự án Hồ Tràm Riverside cũng được các nhà đầu tư đánh giá là một dự án đất nền biệt thự, nhà liên kế nghỉ dưỡng đẳng cấp trong tương lai.

Theo quảng cáo, dự án Hồ Tràm Riverside tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 55, nằm ven bờ biển đẹp, nguyên sơ của khu vực Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Với tổng diện tích quy hoạch lên tới 60ha, có 586 nền đất, trong gia đoạn 1 mở bán 100 nền, ngay từ khi ra mắt thị trường, Hồ Tràm Riverside huyện Xuyên Mộc đã thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng, giới đầu tư cả nước.

Sẽ chẳng có gì phải bàn quá nhiều về dự án này nếu như mới đây, theo tìm hiểu của nhóm phóng viên bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, thực chất Hồ Tràm Riverside chỉ là một dự án “bánh vẽ” được chủ đầu tư và nhà môi giới thổi phồng, bởi thực tế, nó hiện còn đang là mảnh đất khá hoang sơ, thậm chí chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không đảm bảo tính pháp lý trước khi rao bán tới tay người mua.

Theo thông tin được quảng cáo trên mạng thì Hồ Tràm Riverside được “vẽ” lên tới 586 nền đất biệt thự, nhà liên kế với diện tích từ 100 – 150 m2. Pháp lý khu đất thổ cư, 100% xây dựng tự do. Giá chào bán khoảng 7 triệu đồng/m2.

Lãnh đạo xã Phước Thuận cho biết, đây là khu đất hoàn toàn chưa được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Chỉ có phần diện tích đất phía quốc lộ 55 được chủ đất chuyển sang thổ cư để xây cổng. Còn lại chủ đất mới chuyển từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất lúa và đang được thi công hạ tầng để rao bán.

Với hiện trạng và tính chất pháp lý như vậy, nhưng chủ đất đã có hành vi phân lô và giao cho rất nhiều công ty môi giới bất động sản chào bán đến khách hàng với giá từ 7 triệu đồng/m2 kèm lời quảng cáo, sổ hồng từng nền, xây dựng tự do, ngân hàng hỗ trợ 70%….

Khi “mục sở thị” tại “siêu dự án”, hiện trạng khu đất này đã được san lấp mặt bằng khá bằng phẳng, một con đường chạy dọc khu đất giống như đường băng máy bay, kèm theo hàng loạt con đường xương cá nằm ngang. Tại đây như một đại công trường với máy xúc, máy ủi hoạt động rất rầm rộ.

Điểm danh những công ty môi giới dự án ‘ma’

Chính vì có sức hút và nhiều tiềm năng, nên không ít công ty bất động sản đã tham gia môi giới cho dự án Hồ Tràm Riverside, nhiều đơn vị môi giới tham gia bán dự án ma này. Việc chạy quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, bán hàng được thực hiện từ cuối năm 2019 đến khi bị cơ quan chức năng tuýt còi.

P10 Investment; DanhKhoi Real; Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Tây Nam; CentralLand; SeaLand; Ben Thanh Real; Nhà Việt Land; DanhPhatLand; HomeLandSG; HTLand; Khang Gia Phát Land; Công ty CP Đầu tư Hưng Điền; Khởi Phát Land; Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc An Group… là những đơn vị tham gia quảng cáo, môi giới cho dự án ma này.

Mặc dù là dự án ảo, tuy nhiên nhiều đơn vị môi giới đua nhau quảng cáo, bán sản phẩm… “lừa” khách hàng.

Trước tình trạng này, ngày 29/4, bà Lê Thị Trang Đài–Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc đã ký văn bản khẩn số 2603 về việc khẩn trương kiểm tra, xử lý các thông tin liên quan đến dự án Hồ Tràm Riverside.

Theo đó, Chủ tịch huyện Xuyên Mộc yêu cầu Đoàn kiểm tra, Trưởng Công an huyện, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin, UBND xã Phước Thuận khẩn trương xác minh các nội dung liên quan đến khu đất có diện tích khoảng 60ha thuộc ấp Gò Cát, xã Phước Thuận được cho là dự án Hồ Tràm Riverside do ông Nguyễn Quốc Vinh làm chủ, hiện có rất nhiều công ty bất động sản tham gia rao bán trên mạng và có dấu hiệu lừa đảo khách hàng.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát các phản ánh về đất đai, xây dựng, hình thành đường giao thông, san lấp mặt bằng tại khu đất trên làm cơ sở xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Giao Công an huyện Xuyên Mộc, phòng Văn hóa Thông tin sử dụng các biện pháp nghiệp vụ tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm việc rao bán dự án trên các trang mạng xã hội khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tại khu đất trên…

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ