Đồng minh của Biden, nhưng không phải Nhà Trắng, trích dẫn Kushner để phủ nhận nỗ lực luận tội

Jared Kushner Visits

Vào sáng hôm sau khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy khởi xướng một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Joe Biden về các hoạt động kinh doanh của con trai ông, Nhà Trắng đã phát hành một bản ghi nhớ dài 16 trang giải thích lý do tại sao cuộc điều tra này không có căn cứ.

“Hầu hết mọi cáo buộc mà Đảng Cộng hòa Hạ viện đề xuất sẽ là cơ sở để theo đuổi luận tội đều bị bác bỏ,” Ian Sams, cố vấn cao cấp của Tổng thống và người phát ngôn của Văn phòng Luật sư Nhà Trắng, viết trong bản ghi nhớ.

Tuy nhiên, đối với một số nhà lập pháp Dân chủ nổi bật có ý định dành những tháng tới để bảo vệ Biden chống lại nỗ lực luận tội, bản ghi nhớ đã bỏ sót một điểm chính: còn Jared Kushner thì sao?

Con rể của cựu Tổng thống Donald Trump, người từng là cố vấn cao cấp trong chính quyền của ông, đã thu hút sự chú ý ngày càng tăng kể từ khi, vài tháng sau khi rời Nhà Trắng, công ty tư nhân của ông đã nhận được khoản đầu tư 2 tỷ đô la từ một quỹ do thái tử Saudi dẫn đầu, một đồng minh thân cận trong suốt nhiệm kỳ của chính quyền Trump. Đó là một vấn đề mà nhiều người ủng hộ Biden cho rằng đáng lo ngại hơn nhiều so với những câu hỏi mà Đảng Cộng hòa đã nêu ra về việc liệu Tổng thống có thể đã thu lợi từ các thỏa thuận do Hunter Biden đàm phán hay không.

“Một số đồng nghiệp đến từ phe đối lập đã rõ ràng nói rằng gia đình Kushner đã tham gia vào các hoạt động kinh doanh có thể đã vượt qua ranh giới đạo đức, và tôi đồng ý, nhưng họ vẫn từ chối hành động,” Dân biểu Robert Garcia, một đảng viên Dân chủ ở California và là thành viên của Ủy ban Giám sát, nói trên sàn Hạ viện vào thứ Ba. “Đây có phải là cùng một đảng đang ám ảnh với gia đình Tổng thống Biden không?”

Lời kêu gọi điều tra Kusher không phải là điều mới ở Quốc hội, nhưng dường như nhận được sự sống mới sau khi lãnh đạo Đảng Cộng hòa Hạ viện khởi động cuộc điều tra luận tội vào thứ Ba. Năm ngoái, trong khi Dân chủ vẫn kiểm soát Hạ viện, Ủy ban Giám sát đã bắt đầu điều tra Kushner để làm rõ thêm thông tin về khoản đầu tư của chính phủ Saudi vào công ty của ông. Cuộc điều tra, mặc dù vẫn đang tiếp diễn, nhưng hầu như không có hoạt động gì kể từ khi Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào năm nay.

Nhưng điều đó không ngăn cản một số nhà lập pháp Dân chủ sử dụng thời điểm này để kết nối cuộc điều tra luận tội Biden với các lời kêu gọi điều tra Kushner. “Lý do tại sao chúng tôi gia tăng áp lực là vì sự đạo đức giả,” Garcia nói với TIME. Trong khi ông nhấn mạnh rằng việc thúc đẩy điều tra Kushner không phải là phản ứng trực tiếp với cuộc điều tra luận tội Biden, ông cũng không tránh né việc kết nối hai vấn đề này. “Ý tôi là, đây là một Chủ tịch Hạ viện thuộc đa số muốn luận tội Tổng thống mà không có lý do gì cả khi không có mối liên hệ nào với bất kỳ hành vi sai trái nào… nhưng họ lại không sẵn sàng điều tra một vụ lừa đảo ngay trước mắt chúng ta. Và vì vậy, tôi nghĩ điều đó thực sự rất đạo đức giả.”

IRS Whistleblowers Testify Before House Oversight Committee

Leslie Dach, cố vấn cao cấp của Dự án Tính liêm chính Quốc hội, một nhóm được thành lập để chống lại các cuộc điều tra của Đảng Cộng hòa Hạ viện, cho biết chiến lược của đảng Dân chủ khi đối phó với cuộc điều tra luận tội Biden phần lớn vẫn nên tập trung vào việc chỉ ra sự thiếu bằng chứng của Đảng Cộng hòa chống lại Biden. Nhưng ông cũng cho rằng vẫn có chỗ để nêu bật sự đạo đức giả của họ.

Khi được hỏi đảng Dân chủ cần làm gì để đáp trả hiệu quả nhất với cuộc điều tra, Dach nói: “Những gì họ đang làm, đó là liên tục chỉ ra những lời nói dối mà các cáo buộc này dựa trên, giờ đây đã rõ ràng. Và cũng nhắc nhở cử tri rằng đây không phải là điều họ muốn các đại biểu được bầu của họ làm. Họ muốn các đại biểu được bầu của họ giải quyết những vấn đề thực sự của họ.”

Vào thứ Tư, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy dường như bảo vệ cuộc điều tra luận tội trên X, nền tảng trước đây được gọi là Twitter, viết rằng người Mỹ xứng đáng biết “chính phủ liên bang không được sử dụng để che đậy hành động của một gia đình có quan hệ chính trị.” Dân biểu Don Beyer, một đảng viên Dân chủ ở Virginia, là một trong nhiều người trên mạng xã hội đã trích dẫn bài đăng của McCarthy để nêu câu hỏi về các giao dịch kinh doanh của Kushner.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng đảng Dân chủ nên tiếp tục phản ứng với cuộc điều tra luận tội Biden bằng cách chỉ trích Kushner hay không, Beyer làm rõ với TIME rằng “điểm quan trọng nhất” mà đảng Dân chủ nên đưa ra là Cộng hòa “không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Biden đã làm điều sai trái.”

“Chín tháng điều tra, phỏng vấn nhân chứng, trát đòi tài liệu và hồ sơ ngân hàng – không kể đến cuộc điều tra năm năm của Bộ Tư pháp bắt đầu dưới thời Tổng thống Trump – kể một câu chuyện nhất quán: các cáo buộc sai phạm hoang đường của Cộng hòa không có căn cứ và sai sự thật,” Beyer nói.

Trong thời gian ở Nhà Trắng, Kushner đã giúp đàm phán các thỏa thuận bán vũ khí trị giá 110 tỷ đô la cho Saudi Arabia trong 10 năm, bất chấp sự phản đối của Quốc hội về vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post và thảm họa nhân đạo do can thiệp quân sự do Saudi dẫn đầu ở Yemen gây ra. Trong hồi ký được xuất bản năm ngoái, Kushner đã chi tiết nỗ lực thường xuyên của mình để tiếp cận với thái tử Saudi về các vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng của Mỹ, chẳng hạn như giá dầu. Những lời tiếp cận của Kushner đã tạo ra bất đồng đáng kể trong nội bộ chính quyền Trump, dẫn đến c