“Hãy can đảm hơn và làm mọi việc từng bước một” Ban lãnh đạo Fosun giải thích chi tiết kết quả bán niên 2023

HỒNG KÔNG, 1 tháng 9 năm 2023 — “Rất rõ ràng là chúng tôi đã vượt qua chu kỳ và áp lực thanh khoản của Fosun đã được quản lý tốt. Chúng tôi sẽ tập trung vào phát triển các doanh nghiệp mà chúng tôi có lợi thế cạnh tranh rõ ràng. Phát triển là giải pháp chính cho tất cả các vấn đề.”

Vào ngày 31 tháng 8, Fosun International đã tổ chức buổi trình bày kết quả bán niên 2023, trong đó ông Guo Guangchang, Chủ tịch Fosun International, đã phát biểu như trên. Vào ngày hôm đó, ông Guo Guangchang, ông Wang Qunbin, Đồng Chủ tịch Fosun International, ông Chen Qiyu và ông Xu Xiaoliang, Đồng CEO của Fosun International, và ông Gong Ping, Giám đốc tài chính của Fosun International đã có một cuộc trao đổi sâu sắc về chiến lược doanh nghiệp, các chỉ số hoạt động, tiến trình đổi mới, hoạt động toàn cầu, ESG và các vấn đề khác mà nhà đầu tư quan tâm.

Trong nửa đầu năm 2023, Fosun đạt tổng doanh thu 97,06 tỷ NDT, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước; chỉ số chính phản ánh khả năng hoạt động của Công ty – lợi nhuận hoạt động công nghiệp đạt 3,37 tỷ NDT, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, nếu không tính lợi nhuận của các doanh nghiệp đã thoái vốn (bao gồm cả các giao dịch chưa hoàn thành), tăng đáng kể 66% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ trong kỳ Báo cáo là 1,36 tỷ NDT.

Đồng thời, Fosun duy trì vị thế tài chính lành mạnh và thanh khoản đầy đủ. Đến cuối kỳ Báo cáo, tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt dồi dào, đạt 114,68 tỷ NDT; thông qua tăng cường nỗ lực thoái vốn các tài sản phi chiến lược và phi cốt lõi, tiền thu được từ thoái vốn ở cấp độ hợp nhất vượt quá 20,0 tỷ NDT; tổng nợ vay ở cấp độ hợp nhất của Tập đoàn giảm xuống còn 220,9 tỷ NDT, trong đó nợ vay của Fosun ở cấp độ công ty mẹ giảm xuống còn 94,7 tỷ NDT.

Guo Guangchang nói tại buổi trình bày: “Chúng tôi sẽ chú trọng hơn đến đổi mới, xây dựng thương hiệu và khả năng toàn cầu hóa trong phát triển trong tương lai. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục giảm nợ, tiếp tục với các hoạt động nhẹ tài sản và đầu tư vào R&D và đổi mới. Ngoài ra, tôi nghĩ chúng ta nên can đảm hơn bây giờ, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân và thị trường chứng khoán đang được Ủy ban Cải cách và Phát triển Ngân hàng Trung Quốc, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc và các tổ chức tài chính liên tục ban hành, và lãi suất tăng ở nước ngoài đã cơ bản đạt đỉnh. Do đó, Fosun sẽ tập trung vào đổi mới, tập trung vào toàn cầu hóa và tập trung tăng cường các năng lực hiện có của mình. Chúng tôi sẽ không còn coi ‘mở rộng’ là hướng phát triển chính nữa, mà sẽ đầu tư vào các ngành mà chúng tôi có lợi thế cạnh tranh rõ ràng. Chúng tôi đã xác định và tinh chỉnh chiến lược của mình thêm.”

Liên quan đến vị thế tài chính của chúng tôi mà các nhà đầu tư quan tâm, ông Wang Qunbin nói rằng trong khi tập trung vào phát triển, Fosun cũng đang tích cực thúc đẩy quản lý thanh khoản, và đã vượt qua “bức tường đáo hạn” trong nước và ngoài nước, và triển vọng xếp hạng quốc tế của Fosun cũng đã được nâng lên. Trong tương lai, Fosun sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, giảm nợ một cách có trật tự và tích cực nắm bắt cơ hội hoạt động công nghiệp trong nước và nước ngoài trong đổi mới công nghệ và toàn cầu hóa để giúp các công ty có lợi thế trong hệ sinh thái Fosun tiếp tục tăng tốc phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Trong buổi trình bày, ông Chen Qiyu đã phân tích hoạt động của bốn phân khúc kinh doanh chính. Đặc biệt, phân khúc Sức khỏe duy trì phát triển ổn định, các sản phẩm đổi mới của Fosun Pharma góp phần vào tăng trưởng doanh số, và tiếp tục phát triển sâu rộng hoạt động kinh doanh toàn cầu; phân khúc Hạnh phúc trở thành động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Fosun trong nửa đầu năm, các sản phẩm tiêu dùng, đặc biệt là trang sức vàng và ẩm thực, đang phát triển nhanh chóng. Sau khi tích lũy được năng lực hoạt động và khả năng thúc đẩy khả năng sinh lời, Tập đoàn Du lịch Fosun đã chứng tỏ sức cạnh tranh của mình trong ngành; liên quan đến phân khúc Tài sản, hoạt động kinh doanh của Công ty Bảo hiểm Fosun Bồ Đào Nha và ngân hàng tư nhân Đức HAL đạt được tăng trưởng đáng kể trong nửa đầu năm; hoạt động Sản xuất thông minh tập trung vào ngành công nghệ sản xuất thông minh và ngành tài nguyên xanh để thúc đẩy chuyển đổi cao cấp, thông minh và xanh của hoạt động sản xuất của Fosun.

Khi ông Xu Xiaoliang giới thiệu chiến lược của Fosun, ông nói rằng sự phát triển 31 năm của Fosun luôn xoay quanh hai chiều “thay đổi” và “không thay đổi”. Những gì không thay đổi là hoài bão ban đầu về “Tự hoàn thiện, Làm việc nhóm, Hiệu suất và Đóng góp cho Xã hội” và sứ mệnh tạo ra cuộc sống hạnh phúc hơn cho các gia đình trên toàn thế giới; trong nửa đầu năm 2023, Fosun đã thực hiện ba thay đổi quan trọng, thực hiện chiến lược tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi; tăng cường hoạt động nhẹ tài sản để phát huy tối đa khả năng hoạt động toàn cầu của Fosun; đạt được cân bằng đầu tư-thoái vốn bằng cách tận dụng động lực kép đầu tư và hoạt động. Trong tương lai, Fosun sẽ tiếp tục tuân thủ hoài bão và sứ mệnh ban đầu để vượt qua nhiều chu kỳ hơn nữa, và cũng sẽ thích ứng với những thay đổi ở các giai đoạn phát triển khác nhau và chủ động tìm kiếm sự thay đổi.

Ông Gong Ping phân tích kết quả bán niên từ góc độ tài chính. Một mặt, doanh thu của Fosun International đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm, nhờ tập trung chiến lược, tăng tốc tập trung vào ngành tiêu dùng gia đình là ưu tiên hàng đầu và tập trung phát triển các hoạt động kinh doanh cốt lõi mà nó có lợi thế cạnh tranh rõ ràng; mặt khác, tăng trưởng kinh doanh ghi nhận được trong nửa đầu năm cũng không thể tách rời khỏi quản lý tài chính chủ động và ổn định, tổng nợ được giảm một cách có trật tự và cơ cấu vốn và tài sản tiếp tục được tối ưu hóa. Hướng tới n