Hulu’s The Other Black Girl đặt ra những câu hỏi khó về sự ủng hộ của người Da đen trong môi trường làm việc trắng

Họ nói tôi khác biệt

Cô gái da đen khác là một câu chuyện diễn ra trong thế giới thuần khiết của ngành xuất bản sách – và một tiêu đề mà sự ra đời đã trở thành một câu chuyện được bàn tán say sưa trong thế giới đó. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của Zakiya Dalila Harris châm biếm không chỉ sự trắng trợn của ngành công nghiệp, mà còn những nỗ lực bề ngoài của nó nhằm đa dạng hóa hàng ngũ và đầu ra của mình để đáp lại những chỉ trích rộng rãi. Là chủ đề của một cuộc chiến giành giải thưởng 14 bên, cuốn sách cuối cùng đã bán cho Atria Books với số tiền đáng kinh ngạc 1 triệu đô la. Thậm chí trước khi được xuất bản vào năm 2021, tác giả đã hợp tác với Rashida Jones thực hiện chuyển thể thành loạt phim cho Hulu. Tất cả điều này càng làm phức tạp thêm nhiều câu hỏi rắc rối mà Harris đặt ra trong văn bản về loại tiếng nói và câu chuyện của người da đen mà giới xuất bản da trắng chọn để ủng hộ.

Bộ phim, mà mùa giải 10 tập lên sóng Hulu vào ngày 13 tháng 9, đã tự do phối lại cốt truyện của cuốn sách, tái sử dụng các nhân vật, bối cảnh và bí ẩn trung tâm của nó cho một phương tiện ít đi sâu hơn. Điều đó Harris, Jones và các nhà biên kịch Jordan Reddout và Gus Hickey đạt được sự tổng hợp đó mà không hy sinh sự mâu thuẫn hay phức tạp về chủ đề của Cô gái da đen khác là một điều tuyệt vời không thể phủ nhận. Nhịp độ chậm rãi và do dự của nó để lao vào bất kỳ thể loại nào nó chạm vào là những ảnh hưởng không may từ tiểu thuyết. Đối với một tác phẩm châm biếm, nó không hài hước như bạn hy vọng. Đối với một bộ phim căng thẳng tâm lý, nó thiếu sự hồi hộp. Đối với một câu chuyện kinh dị, nó không đáng sợ cho lắm.

Kết thúc tình yêu

Khi gặp Nella Rogers (Sinclair Daniel) 26 tuổi, cô ấy đang chán nản với tư cách là trợ lý lâu năm – và là nhân viên da đen duy nhất – tại Wagner Books, một nhà xuất bản uy tín hư cấu. (Harris đã dành ba năm trên con đường biên tập tại Knopf Doubleday.) Ước mơ của cô là trở thành một biên tập viên đầy đủ và xuất bản những cuốn sách quan trọng của và về người da đen, giống như người hùng của cô, Kendra Rae Phillips, người đã dẫn dắt cuốn sách yêu thích của Nella, Trái tim cháy bỏng, qua Wagner vào những năm 1980. Bây giờ có vẻ như sếp của cô, biên tập viên siêu sao Vera (Scandal cựu binh Bellamy Young), cuối cùng cũng đang nói về việc thăng chức. Điều thú vị không kém là sự xuất hiện của một trợ lý mới, Hazel (Riverdale’s Ashleigh Murray), cô gái da đen đồng nghiệp. Đột nhiên, Nella không còn là thiểu số duy nhất.

Hai người phụ nữ, dĩ nhiên, háo hức kết bạn. Nhưng Hazel không phải là hình ảnh phản chiếu của Nella mà cô ấy là bức ảnh sau khi Nella trở thành trước. Điều này tạo ra một số căng thẳng. Trong khi Nella ẩn mình trong trang phục làm việc xấu xí, Hazel thời trang năng động hóa văn phòng trang phục kinh doanh bằng những màu sắc rực rỡ, hoa văn phối hợp và một túi Telfar to như một chiếc tủ lạnh mini. Trong khi Nella cáu kỉnh với sự mặc cảm tội lỗi và sự xúc phạm vi tế của các đồng nghiệp da trắng, Hazel hào phóng giới thiệu họ với thức ăn ngon và âm nhạc cool với tư cách là một đại diện tươi sáng của văn hóa da đen. Và khi Nella gần như bị sa thải vì nói với tác giả có doanh thu cao nhất của Wagner, Colin (Brian Baumgartner), theo lời khuyên của Hazel, rằng cuốn sách mới của anh ấy chứa một biểu tượng phân biệt chủng tộc, Hazel quay lại và quyến rũ anh ấy bằng lời khen ngợi nhiệt tình. Hazel quá thông minh để vô tâm, quá tinh ranh để vô cảm. Cô ấy chỉ vượt qua những sự sỉ nhục hàng ngày của việc là một nhân viên da đen cấp thấp trong một nơi làm việc chủ yếu là người da trắng. “Đôi khi,” cô ấy giải thích với Nella, “bạn chỉ cần phải là người họ muốn bạn trở thành.”

Sau cơn bão

Rõ ràng ngay từ đầu rằng có điều gì đó không ổn ở Wagner, ngoài sự cơ động của Hazel. Người sáng lập cởi mở của công ty, Richard Wagner (Eric McCormack) – người quý tộc xanh máu đến nỗi anh ta thực sự kết hôn với một Kennedy – dường như quá tuyệt vời để là sự thật. Khi Nella nhìn vào gương thang máy văn phòng, khuôn mặt nhìn lại cô là Kendra Rae, người đã biến mất không lâu sau khi Trái tim cháy bỏng trở thành hiện tượng. Một ghi chú ẩn danh xuất hiện kêu gọi cô “RỜI KHỎI WAGNER NGAY BÂY GIỜ.” Nỗi hoang tưởng chiếm lĩnh Nella. Người bạn thân nhất của cô, Malaika (Brittany Adebumola), và bạn trai da trắng tốt bụng, Owen (Hunter Parrish), trở nên lo lắng.

Sự tích tụ của sự kỳ lạ này nên biến Cô gái da đen khác từ hài kịch lễ nghi nơi làm việc thành một cái gì đó thú vị hoặc đáng sợ hơn. Harris đã trích dẫn The Stepford Wives Get Out (xuất hiện trong một đoạn hội thoại tự nhận thức) là nguồn cảm hứng, và cốt truyện của chương trình chắc chắn mang nợ các câu chuyện đó. Tuy nhiên, bầu không khí của nó thiếu cường độ phong cách cho phép những bộ phim đầu óc đó tạo ra một cú đấm mạnh mẽ đến thế. Trong nửa đầu của mùa giải, diễn ra chậm chạp mặc dù độ dài tập phim nửa giờ, những bí mật độc ác mà Nella sẽ phát hiện sau này chủ yếu được báo trước thông qua nh