Ken Burns về Cách Giảng dạy Những Phần Tối tăm của Lịch sử

Với năm học mới bắt đầu, những gì được giảng dạy trong các lớp lịch sử K-12 vẫn là một vấn đề chính trị nhạy cảm.

Sau vụ giết người năm 2020 của một người đàn ông da đen không vũ trang, George Floyd, bởi một cảnh sát da trắng ở Minneapolis, có một nỗ lực mới để thúc đẩy đa dạng, công bằng và đào tạo hòa nhập trong các nơi làm việc và trường học. Trong khi đất nước vật lộn để đối mặt với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trong quá khứ và hiện tại của mình, một số phụ huynh trở nên lo ngại rằng cách các giáo viên tiếp cận lịch sử đen tối cung cấp bối cảnh cho thảm kịch có thể khiến trẻ em lớn lên ghét nước Mỹ. Như một quảng cáo bảo thủ năm 2021 ủng hộ dự luật New Hampshire nhằm ngăn chặn việc giảng dạy các “khái niệm chia rẽ” mô tả những gì đang bị đe dọa: “Năm ngoái, những người cực đoan đã phá hủy tượng đài và đốt cháy các thành phố. Bây giờ, ở nhiều trường học New Hampshire, họ đang giặt não con em chúng ta để ghét nước Mỹ và lẫn nhau.”

Cuộc chiến quyết liệt trong các lớp học, hội đồng nhà trường, cơ quan lập pháp và các cuộc đua chính trị về cách giảng dạy lịch sử ở Mỹ vẫn tiếp tục. Kể từ tháng 1/2021, ít nhất 44 bang đã đề xuất hoặc thực hiện các hành động nhằm hạn chế cách giáo viên thảo luận về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính, theo Education Week. Và vào năm 2022, Hiệp hội Thư viện Mỹ đã chứng kiến làn sóng cấm sách lớn nhất kể từ khi bắt đầu theo dõi chúng hơn 20 năm trước – những nỗ lực thường đến từ phe hữu và nhắm mục tiêu vào sách nói về bản sắc giới tính và chủng tộc. Một số ứng cử viên Cộng hòa tranh cử Tổng thống năm 2024 đã nêu bật vấn đề này, có lẽ không ai nhiều hơn Thống đốc Ron DeSantis của Florida, người đã cố gắng cấm AP Lịch sử người Mỹ gốc Phi vào đầu năm nay và ủng hộ một lựa chọn thay thế cho SAT ở Florida kiểm tra kiến ​​thức về các tác phẩm Cơ đốc giáo.

Trong video này được cung cấp độc quyền cho TIME, nhà làm phim tài liệu được đề cử Oscar Ken Burns thảo luận về cách giảng dạy một lịch sử đầy đủ của nước Mỹ trong khi vẫn truyền cảm hứng cho học sinh với Katharina Matro, một giáo viên lịch sử trung học ở Bethesda, Maryland, người lớn lên ở Đức. Được sản xuất bởi trang web UNUM của Burns, video có Matro giải thích những bài học mà các giáo viên Mỹ có thể rút ra từ cách Đức đối phó với lịch sử Holocaust trong các lớp học, trong khi Burns nói về tình trạng chiến tranh văn hóa ở Mỹ và lớp học lịch sử hấp dẫn nhất mà ông từng tham gia khi còn trẻ.

“Rất nhiều điều này đã trở thành chính trị hóa,” Burns nói, “vì vậy ý tưởng này rằng nếu bạn dạy một lịch sử đầy đủ, bạn sẽ trở nên ‘tỉnh táo’ và do đó đang nuôi dạy và ép buộc mọi người phải chịu sự thao túng, điều đó bỏ qua sự thao túng tồi tệ hơn nếu bạn không nói ra, nếu bạn làm sạch sẽ nó. “

Nhấp vào đây để xem cuộc trò chuyện đầy đủ trên UNUM.