Làm thế nào chúng tôi đã chọn TIME100 Những người có ảnh hưởng nhất trong Trí tuệ nhân tạo

Điều độc đáo về AI cũng chính là điều mà người ta lo sợ và ăn mừng nhất – khả năng phù hợp với một số kỹ năng của chúng ta, và sau đó đi xa hơn, hoàn thành những gì con người không thể. Khả năng mô phỏng hành vi con người của AI đã trở thành đặc điểm nổi bật của nó. Tuy nhiên, đằng sau mọi tiến bộ trong học máy và các mô hình ngôn ngữ lớn là, thực tế, con người – cả lao động con người thường bị che khuất giúp các mô hình ngôn ngữ lớn an toàn hơn để sử dụng, và những cá nhân đưa ra quyết định quan trọng về thời điểm và cách tốt nhất để sử dụng công nghệ này.

Báo cáo về con người và ảnh hưởng chính là thế mạnh của TIME. Điều đó dẫn chúng tôi đến TIME100 AI.

Trong suốt thế kỷ qua, trang bìa của TIME đã phản ánh những lực lượng định hình xã hội; điều đó cũng đúng với năm nay. AI tạo ra – một loại AI có thể tạo ra văn bản, hình ảnh, video và các nội dung khác, ví dụ điển hình nhất là ChatGPT – lần đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của chúng tôi vào tháng 2. “Sự chuyển đổi này đánh dấu bước đột phá công nghệ quan trọng nhất kể từ mạng xã hội,” các phóng viên của TIME Andrew R. Chow và Billy Perrigo viết khi đó. Vào tháng 3, TIME đăng một bài viết của người ủng hộ an toàn AI Eliezer Yudkowsky khiến phòng họp báo Nhà Trắng thảo luận về kế hoạch của chính quyền Biden đối với AI. Đến tháng 5, chúng tôi tập hợp một số ý kiến để phân tích các rủi ro tiềm ẩn do công nghệ mới nổi này. Số báo đó, với trang bìa đặt câu hỏi liệu AI có thể đánh dấu sự kết thúc của nhân loại, lên mạng chỉ vài ngày sau khi hàng trăm nhà khoa học AI và CEO hàng đầu công bố một tuyên bố chung gây sốc: “Giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng do AI nên là ưu tiên toàn cầu cùng với các rủi ro quy mô xã hội khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân”.

Trong số những người ký tên có CEO của OpenAI Sam Altman, có lẽ là người quyền lực nhất trong lĩnh vực AI ngày nay. Trong một câu chuyện trang bìa tháng 6 công bố TIME100 Companies, danh sách hàng năm của chúng tôi về 100 công ty có ảnh hưởng nhất thế giới, ông nói với cựu tổng biên tập TIME Edward Felsenthal rằng ông vừa “rất lạc quan, vừa chuẩn bị cho mọi thứ đi sai lầm bất cứ lúc nào”. Đến thời điểm đó, ChatGPT của OpenAI đã trở thành một trong những sản phẩm mới phát triển nhanh nhất trong lịch sử công nghệ. Trong một câu chuyện trang bìa tháng 7, Billy đã đi đến Karnataka, Ấn Độ, để phỏng vấn Manu Chopra, CEO của startup Karya, về mô hình mới mà ông đang thử nghiệm để giúp người nghèo nông thôn được hưởng lợi từ sự bùng nổ của AI.

Trở nên rõ ràng tại sao các nhà báo của TIME đã cố gắng nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất cần hiểu về AI chính là tốc độ phát triển của nó. (Bài viết gần đây của TIME của Will Henshall đã ghi lại những bước tiến vượt bậc.) “Mức độ đổi mới mà tôi đang thấy bây giờ mạnh mẽ hơn bất cứ thứ gì tôi từng thấy trong suốt cuộc đời mình nhiều lần,” cựu CEO Google Eric Schmidt nói với phóng viên cao cấp Vera Bergengruen trong một cuộc phỏng vấn cho số báo này. “Tôi đã trải qua thời chia sẻ thời gian và ngành công nghiệp PC, cuộc cách mạng web, cuộc cách mạng Unix và Linux, cũng như Facebook và Google. Và điều này phát triển nhanh hơn tổng số tất cả chúng”.

Các biên tập viên và phóng viên am hiểu nhất của TIME đã dành nhiều tháng tiếp nhận đề cử từ hàng chục nguồn, để đưa ra hàng trăm đề cử mà chúng tôi rút gọn xuống nhóm mà bạn thấy ngày hôm nay. Chúng tôi đã phỏng vấn hầu hết những cá nhân trong danh sách này để lắng nghe quan điểm của họ về con đường phát triển của AI ngày nay. “Chúng tôi muốn nêu bật các nhà lãnh đạo ngành đang ở tuyến đầu của làn sóng AI, những cá nhân bên ngoài các công ty này đang vật lộn với những câu hỏi đạo đức sâu sắc xung quanh các ứng dụng của AI, và những người đổi mới trên thế giới đang cố gắng sử dụng AI để giải quyết các thách thức xã hội”, Giám đốc điều hành Naina Bajekal, người dẫn dắt nỗ lực này, nói.

100 cá nhân trong danh sách TIME100 AI này theo nhiều cách là bản đồ của các mối quan hệ và trung tâm quyền lực thúc đẩy sự phát triển của AI. Họ là đối thủ cạnh tranh và các nhà quản lý, các nhà khoa học và nghệ sĩ, các nhà hoạt động và các giám đốc điều hành – những con người cạnh tranh và hợp tác mà những hiểu biết, mong muốn và khuyết điểm sẽ định hình hướng đi của một công nghệ ngày càng có ảnh hưởng. Vì mục đích đó, chúng tôi rất vui mừng có trong số báo này báo cáo độc quyền của cựu Tổng biên tập TIME Walter Isaacson về cuộc chiến của Elon Musk cho tương lai của AI. Câu chuyện hấp dẫn đó được lấy từ cuốn tiểu sử về Musk được mong đợi sắp ra mắt của Walter, như các bạn sẽ thấy, có sự xuất hiện nổi bật của các thành viên khác trong TIME100 AI.