Liên Hợp Quốc thúc đẩy các Mục tiêu Toàn cầu Quan trọng khi Lãnh đạo Hội nghị Đại hội đồng

UNGA-2023

(LIÊN HỢP QUỐC) – Những cam kết rất rộng rãi và tham vọng. Trong số đó: xóa bỏ nghèo cùng cực và đói nghèo. Đảm bảo mỗi trẻ em trên Trái đất được hưởng một nền giáo dục trung học phổ thông chất lượng. Đạt được bình đẳng giới. Đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tạo ra “quyền tiếp cận phổ cập đối với năng lượng giá cả phải chăng, đáng tin cậy, bền vững và hiện đại cho tất cả mọi người”. Và đạt được tất cả những điều này vào năm 2030.

Đã qua một nửa thời gian để đạt được mục tiêu đó, tiến độ đang tụt hậu nghiêm trọng – và trong một số trường hợp thậm chí còn đi ngược lại.

Trong một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày bắt đầu vào thứ Hai, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sẽ cố gắng khởi động hành động để đạt được 17 mục tiêu được các nhà lãnh đạo thế giới thông qua vào năm 2015, mà các nước đang phát triển đặc biệt coi là rất quan trọng để thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng ngày càng tăng giữa các nước giàu và nghèo trên thế giới.

Các mục tiêu, theo Guterres, là “về việc sửa chữa những sai lầm lịch sử, chữa lành những chia rẽ và đưa thế giới của chúng ta đi theo con đường dẫn tới hòa bình lâu dài”.

Một tuyên bố chính trị 10 trang sẽ được các nhà lãnh đạo thông qua vào đầu hội nghị thượng đỉnh thừa nhận rằng các mục tiêu đang “gặp nguy hiểm” và bày tỏ lo ngại rằng tiến độ hoặc đang diễn ra quá chậm hoặc đang trở lại mức trước năm 2015. Nó khẳng định hơn một chục lần, theo những cách khác nhau, cam kết của các nhà lãnh đạo đối với việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững, hay SDG.

Làm thế nào để đạt được điều này trong bảy năm tới?

Một tuyên bố thiếu cụ thể

Các nhà lãnh đạo đã cam kết đẩy nhanh hành động. Nhưng tuyên bố họ đang làm việc thiếu cụ thể.

Vào thứ Bảy, khởi đầu “Tuần lễ Hành động SDG”, Guterres đã xem xét lại cho các nhà hoạt động những phát hiện u ám trong một báo cáo của Liên Hợp Quốc vào tháng 7: Chỉ có 15% trong số khoảng 140 mục tiêu cụ thể để đạt được 17 mục tiêu đang đi đúng hướng. Nhiều mục tiêu đang đi theo hướng sai.

Với tốc độ hiện tại, báo cáo nói, 575 triệu người vẫn sẽ sống trong cảnh nghèo cùng cực và 84 triệu trẻ em thậm chí sẽ không đến trường tiểu học vào năm 2030 – và sẽ mất 286 năm để đạt được bình đẳng giới.

“Các SDG cần một kế hoạch cứu hộ toàn cầu,” Tổng thư ký nói. Ông gọi hội nghị thượng đỉnh là “thời điểm để các chính phủ đến bàn với các kế hoạch và đề xuất cụ thể để đẩy nhanh tiến độ.”

Tuy nhiên, điều này không chỉ cần chính phủ phải hành động, Guterres nói. Ông kêu gọi các nhà hoạt động cũng như cộng đồng doanh nghiệp, các nhà khoa học, học giả, những người đổi mới, phụ nữ và thanh niên tham gia vào việc đạt được các mục tiêu.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden đã vọng lại lời kêu gọi của Tổng thư ký tại một buổi tiếp tân vào tối Chủ nhật do cơ quan Liên Hợp Quốc chuyên về trẻ em, UNICEF, tổ chức cho các nhà vô địch giáo dục toàn cầu. Bà nói rằng tiến độ đạt được các SDG “trông rất dốc”. Nhưng bà nói Hoa Kỳ “sẽ tiếp tục là đối tác của bạn ở mọi bước đường.”

Là một nhà giáo dục trong 39 năm, bà kêu gọi mỗi nhà lãnh đạo quốc gia đầu tư vào trẻ em, nói rằng chúng sẽ “giúp chúng ta xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định hơn.”

Một kế hoạch để dọn đường

Guterres nói sáng kiến quan trọng nhất để cứu kế hoạch tổng thể là đề xuất một “kích thích SDG”, nhằm bù đắp cho các điều kiện thị trường khó khăn mà các nước đang phát triển đang phải đối mặt.

Nó kêu gọi hành động ngay lập tức trong ba lĩnh vực:

– Giải quyết chi phí nợ cao và rủi ro ngày càng tăng về khủng hoảng nợ;

– Tăng cường đáng kể tài chính dài hạn giá cả phải chăng cho phát triển, đặc biệt là bởi các ngân hàng công và đa phương;

– Mở rộng tài chính dự phòng cho các nước có nhu cầu.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc vào tháng 2 về Kích thích SDG cho biết nợ nần đang tàn phá nền kinh tế của nhiều nước đang phát triển. Nó nói rằng tính đến tháng 11 năm ngoái, 37 trong số 69 nước nghèo nhất thế giới đã ở mức nguy cơ cao hoặc đã rơi vào khủng hoảng nợ, trong khi một phần tư các nước thu nhập trung bình, nơi tập trung đa số người nghèo tuyệt đối, đang ở “nguy cơ cao về khủng hoảng tài chính”.

Có những tia hy vọng mong manh. Guterres nói ông được khích lệ khi tại cuộc họp gần đây của Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, G20, đã hoan nghênh Kích thích SDG. Và ông hy vọng rằng tuyên bố chính trị sẽ được các nhà lãnh đạo thông qua vào thứ Hai sẽ dẫn đến hành động lớn.

Tuyên bố nói các nhà lãnh đạo sẽ thúc đẩy kế hoạch kích thích “để giải quyết chi phí nợ cao và rủi ro ngày càng tăng về khủng hoảng nợ, tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển và tăng cường đáng kể tài chính dài hạn giá cả phải chăng cho phát triển và mở rộng tài chính dự phòng cho các nước có nhu cầu.”

Liệu những lời hứa hành chính đó và động lực của một tuần lễ lớn tại Liên Hợp Quốc có thực sự chuyển thành tiến bộ thực tế hay không, tuy nhiên, vẫn – như trước đây – rất mơ hồ.