Những người tham gia Burning Man bắt đầu rời đi sau khi đường mở cửa trở lại

burning-man-2023

(SA MẠC BLACK ROCK, Nev.) – Những con đường lầy lội ngập tràn nước mưa mùa hè khiến hàng chục nghìn người tham dự lễ hội đếm ngược Burning Man bị mắc kẹt trong nhiều ngày ở sa mạc phía bắc Nevada đã khô đủ vào chiều thứ Hai để cho phép họ bắt đầu cuộc di tản khỏi khu vực.

Ban tổ chức sự kiện cho biết họ bắt đầu cho phép giao thông di chuyển ra khỏi con đường chính vào khoảng 2 giờ chiều giờ địa phương – thậm chí khi họ tiếp tục kêu gọi những người tham dự hoãn chuyến đi của họ để giúp giảm tắc nghẽn giao thông vào thứ Hai. Khoảng hai giờ sau khi cuộc di tản hàng loạt bắt đầu, ban tổ chức ước tính thời gian chờ đợi khoảng năm giờ.

[time-brightcove not-tgx=”true”]

Ban tổ chức cũng yêu cầu những người tham dự không đi bộ ra khỏi sa mạc Black Rock cách Reno khoảng 110 dặm (177 km) về phía bắc như những người khác đã làm trong suốt cuối tuần, bao gồm DJ nổi tiếng Diplo và diễn viên hài Chris Rock. Họ không nêu rõ lý do.

Lễ hội đã bị đóng cửa đối với các phương tiện sau khi hơn nửa inch (1,3 cm) mưa rơi vào thứ Sáu, gây ngập lụt và bùn sâu tới mắt cá chân.

Việc đóng đường xảy ra ngay trước khi ngọn lửa trang trí đầu tiên trong hai ngọn lửa mang tính nghi lễ báo hiệu sự kết thúc lễ hội dự kiến ​​bắt đầu vào tối thứ Bảy. Sự kiện thường đạt đỉnh điểm với việc đốt một bức tượng gỗ lớn có hình dạng giống như một người đàn ông và một cấu trúc đền thờ bằng gỗ trong hai đêm cuối cùng, nhưng các vụ hỏa hoạn đã bị hoãn lại khi các nhà chức trách làm việc để mở lại các lối thoát vào cuối cuối tuần Lao động.

Nếu thời tiết cho phép, “Người đàn ông” dự kiến ​​sẽ bị đốt cháy vào lúc 9 giờ tối thứ Hai trong khi ngôi đền sẽ bốc cháy vào lúc 8 giờ tối thứ Ba.

Cơ quan Dịch vụ Thời tiết Quốc gia tại Reno cho biết trời nên ở phần lớn quang đãng và khô ráo tại địa điểm lễ hội vào thứ Hai, mặc dù một số cơn mưa rào nhẹ có thể đi qua vào sáng thứ Ba. Sự kiện bắt đầu vào ngày 27 tháng 8 và dự kiến ​​kết thúc vào sáng thứ Hai, với những người tham dự dọn dẹp và làm sạch sau chính họ.

“Chúng tôi hơi bẩn và lầy lội một chút, nhưng tinh thần vẫn cao. Bữa tiệc vẫn tiếp tục,” Scott London, một nhiếp ảnh gia ở Nam California, nói thêm rằng những hạn chế đi lại đã mang lại “một cái nhìn về Burning Man mà nhiều người trong chúng ta không được thấy”.

Diplo, tên thật là Thomas Wesley Pentz, đã đăng một video lên Instagram vào tối thứ Bảy cho thấy anh ấy và Rock đang ngồi phía sau xe bán tải của một người hâm mộ. Anh nói họ đã đi bộ sáu dặm qua bùn trước khi xin được đón.

“Tôi thực sự đi bộ dọc theo lề đường trong nhiều giờ với ngón tay cái giơ lên,” Diplo viết.

Cindy Bishop và ba người bạn của cô đã lái chiếc RV thuê của họ ra khỏi lễ hội lúc bình minh thứ Hai khi, theo Bishop nói, con đường chính không có người canh gác.

Cô ấy nói họ rất vui khi thoát ra sau khi lái xe về phía lối ra – và bị kẹt nhiều lần – trong hai ngày.

Nhưng Bishop, người đi từ Boston để tham dự Burning Man lần thứ hai, nói tinh thần vẫn cao tại lễ hội khi họ rời đi. Hầu hết mọi người cô nói chuyện đều dự định ở lại để chứng kiến các nghi lễ đốt cháy.

“Tinh thần ở đó,” cô nói, “thực sự giống như, ‘Chúng ta sẽ chăm sóc lẫn nhau và tận dụng tối đa nó.'”

Rebecca Barger, một nhiếp ảnh gia đến từ Philadelphia, đến Burning Man lần đầu vào ngày 26 tháng 8 và quyết tâm ở lại cho đến phút cuối cùng.

“Mọi người đều thích nghi, chia sẻ RV để ngủ, cung cấp thức ăn và cà phê,” Barger nói. “Tôi đã nhảy múa trong bùn sâu tới mắt cá chân trong nhiều giờ với những DJ tuyệt vời.”

—Các phóng viên của Associated Press Rio Yamat ở Las Vegas, Michael Casey ở Boston, R.J. Rico ở Atlanta, Lea Skene ở Baltimore, Juan Lozano ở Houston và Julie Walker ở New York đóng góp.