Seoul sẽ tổ chức cuộc Duyệt binh Quân sự đầu tiên trong một Thập kỷ khi Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên Gia tăng

Xe tăng và thiết giáp của Thủy quân lục chiến Hàn Quốc diễu hành trong lễ kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang lần thứ 65 vào ngày 1/10/2013 tại Seoul, Hàn Quốc.

Lần đầu tiên sau một thập kỷ, các đường phố trung tâm Seoul sẽ tổ chức một cuộc diễu hành của các xe tăng, máy bay chiến đấu và các tài sản quân sự tiên tiến khác, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vào thứ Tư.

Lần cuối cùng đất nước tổ chức một cuộc diễu binh quân sự là vào năm 2013. Cuộc diễu hành tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 26/9 để kỷ niệm 75 năm thành lập lực lượng vũ trang của đất nước. Nhưng nó không chỉ đơn thuần là một lễ kỷ niệm. Việc trưng bày sức mạnh này trùng với thời điểm căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên thường xuyên tổ chức các cuộc diễu binh quân sự. Cuộc diễu hành gần đây nhất, và là lần thứ ba trong năm nay, được tổ chức vào tuần trước và có sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng như các phái đoàn từ Nga và Trung Quốc. Khi Bình Nhưỡng tìm cách củng cố quan hệ đối tác với Moscow và Bắc Kinh, nước này cũng đã tăng cường các hành động khiêu khích và thử nghiệm vũ khí. Đầu tuần này, trong khi Kim gặp Putin ở Nga về một thỏa thuận vũ khí bị nghi ngờ, Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng tên lửa thứ 20 trong năm nay.

Hàn Quốc từng tổ chức một cuộc diễu binh quân sự 5 năm một lần vào Ngày Lực lượng Vũ trang, nhưng vào năm 2018, giữa những nỗ lực giảm căng thẳng với nước láng giềng phía Bắc, cựu Tổng thống Moon Jae-in đã thay thế cuộc diễu hành xe tăng và đạn dược thông thường bằng một buổi lễ kỷ niệm vui vẻ hơn do ca sĩ nhạc pop Psy dẫn dắt.

Nhưng người kế nhiệm Moon, Yoon Suk-yeol, được bầu năm 2022, đã đưa ra cách tiếp cận cứng rắn hơn. Theo thông báo chính thức, chủ đề của cuộc diễu hành năm nay là “Quân đội mạnh mẽ, an ninh vững chắc và hòa bình thông qua sức mạnh”.

Mặc dù nhiều vũ khí của Hàn Quốc sẽ được trưng bày, nhưng Gordon Kang, một nhà phân tích cấp cao tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, nói với TIME rằng điểm nổi bật hơn năm nay sẽ là hình ảnh tăng cường về liên minh của Hàn Quốc với Mỹ, liên minh này gần đây đã được tăng cường. Lần đầu tiên, hàng trăm binh sĩ Mỹ và một số máy bay Mỹ sẽ tham gia sự kiện, bao gồm cả các cuộc nhảy dù “để thể hiện khả năng hoạt động kết hợp”, theo thông tin của cơ quan thông tấn Yonhap do nhà nước tài trợ đưa tin.

Việc hồi sinh trình diễn sức mạnh quân sự không phải là điều bất ngờ, Uk Yang, một thành viên nghiên cứu tại Viện Chính sách Asan ở Seoul, nói với TIME, đối với một người bảo thủ như Yoon. Cuộc diễu hành sẽ là thông điệp gửi tới người dân trong nước cũng như các quan sát viên quốc tế. “Ông ấy đặt nhiều niềm tin vào quân đội,” Yang nói về Yoon, và “muốn cho người dân Hàn Quốc thấy rằng các khoản thuế đã được chi cho quân đội”.

Đối với chính phủ của Yoon, cuộc diễu hành mang lại sự phân tâm đáng hoan nghênh cho người Hàn Quốc đang phải đối mặt với triển vọng kinh tế xấu đi và gần đây bị ám ảnh bởi những lo ngại do Trung Quốc thổi phồng về sự an toàn của hải sản, một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Hàn Quốc. Tỷ lệ tín nhiệm của công chúng đối với Yoon cũng giảm gần đây, với các đối tượng thăm dò cho biết quốc phòng và ngoại giao là những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến đánh giá của họ về nhà lãnh đạo.

“Chính phủ muốn nhấn mạnh cam kết của mình, về cơ bản, bảo vệ chủ quyền của Hàn Quốc,” Kang nói. “Nó muốn bày tỏ sự sẵn sàng và khả năng răn đe trước những thách thức an ninh đang phát triển, Bắc Triều Tiên hay các thách thức khác.”